Các cách tạo năng lượng từ gió

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Các cách tạo năng lượng từ gió

Năng lượng tái tạo đang là xu thế khai thác năng lượng toàn cầu trong thời đại ngày nay đặc biệt là năng lượng điện gió. Vậy ngoài các nhà máy điện gió với các turbine khổng lồ, chúng ta còn cách nào không? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Cây điện gió/Wind Tree Turbine

Các kỹ sư người Pháp đã phát minh ra tuabin gió không phát ra tiếng ồn gọi là Wind Tree Turbine (tạm dịch: cây Turbine điện gió). Các cánh quạt đảo ngược Tua bin cho phép tạo ra năng lượng gió không tiếng ồn. Những “cây xanh yên tĩnh” này không làm cản trở cảnh quan nhiều như các tuabin thông thường, điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn khả thi cho các khu vực đô thị như vườn, công viên và khu vực cộng đồng địa phương.

Diều điện Gió/energy kite

Một phát triển thú vị khác trong thiết kế tuabin gió là diều tạo gió. Một công ty có tên Makani đã phát minh ra cánh diều năng lượng, được thiết kế để tạo ra nhiều năng lượng hơn với vật liệu ít hơn khoảng 90% so với hầu hết các tuabin gió. Diều tạo gió không chỉ là một nguồn năng lượng tái tạo, mà còn bền vững hơn trong sản xuất.

Sử dụng các nguyên tắc tương tự như tuabin gió thông thường, Diều tạo gió thay thế các cấu kiện thép nặng bằng các vật liệu tiên tiến như sợi carbon nhẹ. Về cơ bản, các cánh quạt khởi động và nâng diều từ trạm mặt đất cho đến khi nó đạt tới 243 m so với mặt đất. Ở độ cao này, gió mạnh hơn và phù hợp hơn, cho phép các cánh quạt được gắn trên cánh diều có thể điều khiển máy phát điện và tạo ra năng lượng. Năng lượng được đưa trở lại lưới điện thông qua một dây dẫn dẫn nối diều với trạm mặt đất. Phần mềm tiên tiến sử dụng GPS và các cảm biến để tính toán chuyển động của diều trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

Turbine trên không/Airborne Turbine

Dựa trên ý tưởng về Diều tạo gió, tuabin trên không hiện đang là sản phẩm mới nhất trong sản xuất điện gió. Tương tự như con diều điều khiển bằng máy tính, những tuabin chứa khí heli này bay lơ lửng trên không trung từ 300-600m, nơi chúng bắt được những luồng không khí mạnh hơn khoảng năm đến tám lần so với gió mặt đất.

Alaska (Hoa Kỳ) gần đây đã triển khai turbine trên không đầu tiên trên thế giới đó là BAT-Buoyant Airborne Turbine được thiết kế và chế tạo bởi công ty khởi nghiệp MIT là Altaeros Energies. Một cấu trúc giống như cánh diều nhiều cánh tương tự được phát triển bởi Joby Energy Inc. nổi cao 600m, tạo ra năng lượng truyền qua một dây buộc đến trạm mặt đất và vào lưới điện địa phương.

Nguồn: tổng hợp

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục