17 dự án điện gió Gia Lai chờ giá điện

theo dõi khang đức trên google news

Home >> 17 dự án điện gió Gia Lai chờ giá điện

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai cho rằng việc 629MW điện gió đã hoàn thành nhưng chưa được công nhận vận hành thương mại, chưa được đấu nối phát điện gây lãng phí với tổng vốn đầu tư khoảng 25.500 tỷ đồng.

Ngày 19/7, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai cho biết, vừa có văn bản về việc hoàn chỉnh, bổ sung báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 phục vụ Đoàn Giám sát của Quốc hội. Theo sở này, Gia Lai có 17 dự án điện gió với tổng công suất 1.242,4MW, tổng vốn đầu tư khoảng 50.500 tỷ đồng (trung bình gần 41 tỷ/MW).

Sở Công thương Gia Lai cho rằng, các dự án điện gió đã góp phần đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải điện của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, tạo thêm việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách và du lịch của địa phương.

Tuy nhiên, theo sở này, do chưa có giá bán điện cho các dự án điện gió được hoàn thành sau ngày 31/10/2021 nên đến nay có 629MW điện gió dù đã hoàn thành nhưng chưa được công nhận vận hành thương mại, chưa được đấu nối phát điện lên hệ thống điện quốc gia. Điều này làm giảm hiệu quả kinh tế của các dự án, gây lãng phí đầu tư xã hội với tổng vốn đầu tư khoảng 25.500 tỷ đồng (chưa tính lãi suất của ngân hàng), cũng như sản lượng điện phát được lên lưới điện quốc gia (trong 6 tháng) với khoảng 4,5 tỷ kWh.

Do vậy, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai kiến nghị sớm ban hành giá bán điện cho các dự án điện gió được hoàn thành sau ngày 31/10/2021 (bao gồm cả các dự án đã vận hành một phần và dự án chưa vận hành). 

Trước mắt, trong thời gian giá bán điện chưa được ban hành, sở này kiến nghị cho phép được đấu nối phát điện lên lưới điện quốc gia và ghi nhận sản lượng điện phát được; sau khi giá bán điện được ban hành mới tính toán và hoàn trả tiền cho các chủ đầu tư dự án điện gió.

Theo: Báo Điện Tử Tiền Phong

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục