Bạc Liêu kiến nghị Bộ Công Thương điều chỉnh lại giá điện gió, điện mặt trời

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Bạc Liêu kiến nghị Bộ Công Thương điều chỉnh lại giá điện gió, điện mặt trời

UBND tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Bộ Công Thương cân nhắc, rà soát, lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư để có thêm cơ sở ban hành điều chỉnh lại giá phát điện cho các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.

Ngày 6/4, tại cuộc họp báo chí định kỳ quý I/2023, ông Tô Minh Đương – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu – cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 10 dự án Nhà máy điện gió , điện mặt trời đã và đang được đầu tư với tổng công suất là 660,2 MW. 

Trong đó, tỉnh đã hoàn thành đưa vào hoạt động 8 Nhà máy điện gió (được hưởng giá bán điện theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg ngày 10/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ) với tổng công suất là 469,2 MW. 

Riêng 2 dự án điện gió khác với tổng công suất là 191 MW lại không được hưởng giá bán điện theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg ngày 10/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ mà phải áp dụng giá điện cho các nhà máy điện gió chuyển tiếp được ban hành theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 1/1/2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Giá này là quá thấp so với cơ chế giá FIT cũ, tương đương với mức giảm 21% – 29%.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu, các dự án đã đưa vào vận hành hoạt động tương đối ổn định. Riêng 2 dự án điện gió đang thi công gặp một số khó khăn, bất cập về cơ chế giá phát điện làm ảnh hưởng đến các nhà đầu tư. 

Để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư cũng như hài hòa lợi ích quốc gia, UBND tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Bộ Công Thương, Chính phủ cân nhắc, rà soát, lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư để có thêm cơ sở ban hành điều chỉnh lại giá phát điện cho phù hợp.

Theo: CafeF

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục