Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tham vấn quốc tế về quy hoạch điện VIII

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tham vấn quốc tế về quy hoạch điện VIII

Ngày 4/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tham vấn quốc tế về quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, Bộ Công Thương được Thủ tướng Chính phủ giao là cơ quan lập Quy hoạch điện VIII. Trong thời gian qua, Bộ đã khẩn trương xây dựng, hoàn thiện dự thảo và nhiều lần báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương phê duyệt Quy hoạch điện VIII. 

Được xem là một quy hoạch ngành rất quan trọng, Quy hoạch điện VIII phải đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp đủ điện ổn định, có chất lượng cao với giá thành hợp lý cho phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam. 

“Đặc biệt, sau khi Việt Nam cam kết đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (COP26) và tham gia Chương trình Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), việc hoàn thiện dự thảo Quy hoạch điện VIII càng trở nên thách thức và cần thêm nhiều thời gian để rà soát và đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhằm đạt được các mục tiêu về chuyển dịch năng lượng và khí hậu…”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhận định.

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tham vấn quốc tế về quy hoạch điện VIII

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng khẳng định vai trò hỗ trợ, đồng hành của các đối tác, tổ chức quốc tế trong việc xây dựng, hoàn thiện nội dung quy hoạch điện VIII theo hướng giảm dần sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hoá thạch, tập trung gia tăng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như thuỷ điện, điện gió trên bờ và ngoài khơi, điện mặt trời và sinh khối…. giảm phát thải khí nhà kính.

Quy hoạch điện VIII được xây dựng trên tinh thần phát huy nội lực, đồng thời tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ từ các đối tác quốc tế, các định chế tài chính song phương và đa phương. Hội nghị đã nghe trình bày tham luận, trao đổi đóng góp ý kiến của các chuyên gia năng lượng cấp cao đến từ các đối tác, tổ chức quốc tế đối với dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Tại Hội nghị, đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, ngân hàng…đã nêu ra các ý kiến thảo luận đồng thời đưa ra những khuyến nghị cụ thể nhằm giúp Bộ Công Thương hoàn thiện dự thảo quy hoạch theo hướng bền vững, thực hiện mục tiêu chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải nhà kính.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, Bộ Công Thương ghi nhận và đánh giá cao các đóng góp tích cực này và khẳng định Hội nghị tham vấn quốc tế về Quy hoạch điện VIII là diễn đàn thảo luận quan trọng nhằm giúp Bộ Công Thương hoàn thiện nội dung Quy hoạch đảm bảo tính khách quan, khoa học và khả thi và hướng tới việc phát triển ngành năng lượng Việt Nam bền vững, đạt được các mục tiêu chung về an ninh năng lượng quốc gia.

Hội nghị được tổ chức với sự tham gia của hơn 60 đại biểu trong nước và quốc tế. Về phía Việt Nam có đại diện các đơn vị của Bộ Công Thương. Về phía các đối tác, có sự tham dự của đại diện các Đại sứ quán các nước tại Việt Nam như: Hoa Kỳ, CHLB Đức, Đan Mạch, Úc, Phái đoàn Liên minh châu Âu cùng các tổ chức quốc tế.

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục