Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió số 5 tại Bến Tre

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió số 5 tại Bến Tre

Bến Tre đang triển khai 19 dự án điện gió, đến nay tổng công suất lắp đặt 270 MW. Trong đó, có 4 dự án điện gió đã phát điện hòa vào lưới điện quốc gia gần 100 MW.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió số 5 tại Bến Tre

Sáng 1-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khánh thành nhà máy điện gió số 5 (giai đoạn 1) tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. 

Tham dự lễ khánh thành còn có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc Hội Trần Thanh Mẫn, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và địa phương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành nhà máy điện gió
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành nhà máy điện gió

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Bến Tre là tỉnh với thế mạnh nằm trong khu vực có lượng gió tốt và đủ tiềm năng để triển khai thực hiện Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Trong đó Nghị quyết 55 đã xác định mục tiêu cung cấp đầy đủ năng lượng ổn định, có chất lượng cao với giá cả phù hợp cho phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi lễ
Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi lễ

Trên cơ sở đó, tỉnh đã đề nghị và được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt để thực hiện 19 dự án điện gió với tổng công suất trên 1.000 MW. Từ đây các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã dành nguồn lực thỏa đáng để đầu tư phát triển nguồn năng lượng tái tạo dồi dào trong tỉnh. 

Với 19 dự án đang được triển khai thực hiện, đến nay tổng công suất lắp đặt là 270 MW. Trong đó, có 4 dự án: Nhà máy điện gió số 5 – Thạnh Hải 1, Nhà máy điện gió V1-3 Bến Tre, Nhà máy điện gió VPL Bến Tre và Nhà máy điện gió Bình Đại được công nhận phát điện hòa vào lưới điện quốc gia gần 100 MW.

Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà máy điện gió
Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà máy điện gió

Dự án nhà máy điện gió số 5 do Công ty Cổ phần Tân Hoàn Cầu Bến Tre làm chủ đầu tư. Dự án gồm: 4 Nhà máy Thạnh Hải 1, 2, 3, 4 với 28 tuabin có tổng công suất 120MW. Đến nay dự án đã hoàn thiện phần xây dựng trụ móng, đã xây dựng lắp đặt hoàn thành gần 120 MW. Trong đó Nhà máy Điện gió số 5 Thạnh Hải giai đoạn 1 công suất 30MW đã được vận hành hòa vào lưới điện quốc gia. 

Công trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã góp phần phát triển kinh tế tại địa phương, tạo không gian kiến trúc cảnh quan xanh, sạch, đẹp theo đúng quy hoạch và định hướng phát triển về hướng Đông của tỉnh Bến Tre. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho người dân, tăng thêm nguồn thu cho ngân sách tỉnh.

Cũng theo ông Tam, việc phát triển các dự án điện gió là một trong những chủ trương phù hợp với điều kiện sẵn có và định hướng phát triển của Bến Tre, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhà, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Các dự án trọng điểm này đã và đang đánh thức vùng đất ven biển với nhiều tiềm năng phát triển cả trong hiện tại và tương lai. 

Các dự án điện gió đóng vai trò quan trọng đối với địa phương và là một trong 11 công trình trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. “Để thực hiện đạt kết quả cao nhất mục tiêu trên, về phía UBND tỉnh chúng tôi cam kết hỗ trợ tối đa và tạo mọi điều kiện để tất cả các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh triển khai được thuận lợi, thành công và đảm bảo theo đúng quy định” – Ông Tam khẳng định.

Các tuabin điện gió của nhà máy điện gió số 5
Các tuabin điện gió của nhà máy điện gió số 5

Đến dự lễ khánh thành, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bến Tre trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà máy điện gió số 5 – Thạnh Hải.

Theo: Báo Pháp Luật

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục