Cuộc sống của một kỹ thuật viên bảo trì tuabin điện gió: Lương cao, môi trường làm việc thoáng đãng, phù hợp người thích leo trèo

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Cuộc sống của một kỹ thuật viên bảo trì tuabin điện gió: Lương cao, môi trường làm việc thoáng đãng, phù hợp người thích leo trèo

Có hơn 65.000 tuabin điện gió trên đất liền ở Mỹ . Và để duy trì hoạt động của tất cả các thiết bị đó, những công ty lớn như GE và Vestas – cũng như một loạt các công ty nhỏ hơn – sử dụng một “quân đoàn” các kỹ thuật viên để kiểm tra, bảo trì và sửa chữa những chiếc cối xay gió khồng lồ này.

Có gần 7.000 kỹ thuật viên bảo trì điện gió ở Mỹ vào năm 2020 và nghề này là một trong những nghề phát triển nhanh nhất do Cục Thống kê Lao động Mỹ theo dõi, với mức tăng số việc làm mới dự kiến lên đến 68% vào năm 2030. Mức lương trung bình cơ bản của công việc này là 27 USD mỗi giờ, hoặc 54.000 USD mỗi năm. Nhưng tiền làm thêm giờ (vốn cực kỳ phổ biến trong nghề này) và các khoản thanh toán khác có thể làm tăng đáng kể thu nhập của các kỹ thuật viên này.

Cuộc sống của một kỹ thuật viên bảo trì tuabin điện gió
Công việc bảo trì tháp điện gió thường vất vả và hơi cô độc.

Andrew Slate là một kỹ thuật viên điện gió mới được thuê bởi Vestas, với kinh nghiệm làm việc 5 năm trong ngành ở nhiều vai trò khác nhau. Anh hiện là thành viên của một nhóm chuyên phục vụ các cánh đồng điện gió ở Texas, New Mexico và Oklahoma, với một số địa điểm có tới 200 đến 400 tháp điện gió.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Slate đã chia sẻ kỹ hơn về công việc đầy thú vị nhưng không kém phần mạo hiểm của mình.

Vai trò của kỹ thuật viên bảo trì tháp điện gió là gì?

Slate cho biết anh chỉ phải báo cáo công việc với người quản lý khu vực, đồng thời được tạo nhóm làm việc riêng với một người anh họ của mình. Nhóm của anh sẽ di chuyển từ trang trại điện gió này sang trang trại điện gió khác trong khu vực, tuy nhiên đôi khi cũng phải di chuyển sang cả các bang lân cận nếu các nhóm khác cần giúp đỡ.

Đôi khi, việc sửa chữa hay kiểm tra một tháp điện gió chỉ mất 20 đến 30 phút, tùy thuộc vào tính chất của việc sửa chữa. Nhưng nếu phải thực hiện các việc bảo trì phức tạp như hoán đổi hộp số, nó có thể mất từ ​​ba ngày đến một tuần và còn phải tùy thuộc cả vào công ty cần cẩu hỗ trợ, tốc độ gió và thời tiết. Nói chung, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc hoàn thành một công việc cụ thể.

Cuộc sống của một kỹ thuật viên bảo trì tuabin điện gió
Tuy nhiên, môi trường làm việc thoáng đãng với tầm nhìn toàn cảnh.

Một ngày làm việc thông thường diễn ra như thế nào?

“Tôi thức dậy lúc 5 giờ sáng để có mặt tại địa điểm trước 7 giờ sáng”.

Slate cho biết

Sau đó, anh sẽ tham dự buổi họp an toàn đầu tiên vào mỗi buổi sáng để đề phòng mọi mối đe dọa mới hoặc tiềm ẩn sắp xảy ra cho công việc trong ngày. Các yếu tố này chủ yếu là thời tiết nguy hiểm, sấm chớp, hay thậm chí cả ong bắp cày làm tổ trong tháp.

Sau khi biết mình sẽ làm công việc gì trong ngày, Slate sẽ chất đồ lên xe tải và lên đường. Mỗi đội sẽ luôn có hai người tại một tòa tháp bất kể vấn đề là gì, để đề phòng ai đó cần phải giải cứu nếu rơi vào tình huống nguy hiểm.

Vào một ngày tuyệt vời, các kỹ thuật viên thường hoàn thành công việc vào khoảng 3 hoặc 4 giờ chiều. Nhưng vào một ngày thực sự tồi tệ, họ có thể ở đó đến 11 giờ đêm, tương đương với việc phải làm việc 18 giờ liên tục.

Tại sao công việc này thường phải làm việc muộn?

Các tháp điện gió luôn là một khoản đầu tư lớn, và khách hàng luôn muốn chúng có tỷ lệ hoạt động hiệu quả. Nếu một mạng lưới có 54 tháp và chúng được đánh giá hiệu suất ở mức 2 megawatt mỗi tháp, thì các chủ đầu tư thường muốn 95% đến 97% trong số 54 tháp đó luôn ở mức sản xuất cao nhất.

Nếu các công ty vận hành hay bảo trì không làm việc để đạt được các mục tiêu đặt ra, họ có thể mất hợp đồng tại địa điểm đó và một công ty lớn khác sẽ ngay lập tức nhảy vào đảm nhận việc bảo trì cho khu vực này.

Cuộc sống của một kỹ thuật viên bảo trì tuabin điện gió
Nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn tham gia một chuyến leo núi trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng.

Những thách thức về thể chất của công việc này là gì?

Trước khi có thể được nhận vào làm việc, các ứng viên sẽ được cho đi leo núi tự do với khoảng 18 đến 22 kg thiết bị đi kèm, bao gồm dây nịt, hệ thống chống rơi và một số thứ khác mà bạn có thể phải mang theo bên mình.

Quá trình leo núi tự do có thể mất từ ​​20 phút đến một giờ, nhưng với các hệ thống hỗ trợ leo núi, Slate chỉ mất trung bình 6 phút để hoàn thành.

Còn trong công việc thực tế, các tòa tháp điện gió thường cao khoảng 90 mét. Chưa kể vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời có thể khá nóng, tới khoảng 49 hoặc 54 độ C.

Bạn có yêu thích công việc này không?

“Tôi biết những người đã bắt đầu nó từ 15 năm trước và không bao giờ nghĩ tới chuyện đổi việc cho đến khi họ nghỉ hưu”.

Slate nói

Tuy nhiên, anh cũng cho biết việc thường xuyên phải di chuyển và lái xe trên con đường quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Nhưng các kỹ thuật viên sẽ bị nghiện và khao khát những khung cảnh trên cao, cũng như cảm giác lượng adrenaline của mình tăng cao bất cứ khi nào họ đứng trên đỉnh. Và nhất là công việc này được trả công khá tốt.

Nguồn: CafeF.vn, Tham khảo Business Insider

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục