Mảng smartphone khó khăn, Huawei chuyển sang năng lượng tái tạo

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Mảng smartphone khó khăn, Huawei chuyển sang năng lượng tái tạo

Gặp khó khăn ở mảng điện thoại thông minh, Huawei chuyển sang các dự án năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng.

Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei bị tác động nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Chính điều này đã thúc đẩy nhà cung cấp phần cứng viễn thông Trung Quốc chuyển hướng sang các dự án năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng. Theo Nikkei Asia, đây là tín hiệu tốt nhưng khả năng tăng trưởng trở lại của công ty vẫn là một điều chưa chắc chắn.

Mảng smartphone khó khăn, Huawei chuyển sang năng lượng tái tạo
Kinh doanh smartphone khó khăn, Huawei chuyển sang năng lượng tái tạo

Phát biểu trực tuyến tại triển lãm công nghệ di động MWC Barcelona, ông Guo Ping, Phó chủ tịch Huawei, cho rằng: “Số hóa và trung tính carbon (trạng thái không phát thải carbon dioxide) là hai trong số những chủ đề nóng nhất trên thế giới”. Đồng thời nhấn mạnh đã đến lúc phải cẩn trọng xem xét “chiều hướng mới” trong việc giảm thiểu carbon.

Gian hàng của Huawei tại triển lãm giới thiệu công nghệ mạng giúp giảm lượng khí thải carbon. Richard Jin, Chủ tịch dòng sản phẩm kinh doanh quang học của Huawei, cho biết việc sử dụng hệ thống của họ sẽ góp phần vào quá trình khử cacbon trong ngành công nghiệp.

Huawei đã có nhiều bước tiến ở các thị trường. Điển hình tại Trung Đông, công ty đã thắng thầu từ chính quyền Dubai (UAE) để xây dựng một trung tâm dữ liệu sử dụng năng lượng mặt trời. Theo truyền thông Trung Quốc, cơ sở ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), dự kiến được đưa lên mạng vào tháng 5 tới đây, sẽ là một trong những trung tâm dữ liệu carbon thấp lớn nhất khu vực.

Bên cạnh đó, Huawei đã nhận được một đơn đặt hàng tại Ả Rập Xê Út vào tháng 10 năm ngoái cho một dự án lưu trữ năng lượng được giới thiệu là lớn nhất thế giới. Đây là một phần trong kế hoạch của chính phủ Ả Rập Xê Út về một thành phố không phát thải trên bờ Biển Đỏ, được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

Với một loạt các dự án lớn đang trong quá trình triển khai, Huawei sẽ mở rộng quy mô trong các lĩnh vực như R&D (nghiên cứu và phát triển). Tại Thâm Quyến (Trung Quốc), nơi Huawei đặt trụ sở chính, công ty đã có kế hoạch chi 4 tỉ nhân dân tệ (630 triệu USD) cho một trung tâm R&D mới và văn phòng chính cho hoạt động kinh doanh Digital Power (năng lượng số) của mình, tập trung vào việc nâng cao hiệu quả của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và mạng. Trong đó, công nghệ giám sát tiêu thụ năng lượng trực tuyến sẽ là một trong những lĩnh vực nghiên cứu được công ty đặt mối quan tâm hàng đầu.

Huawei đã có chuyên môn trong lĩnh vực này, kiểm soát thị phần lớn nhất của ngành trong lĩnh vực biến tần năng lượng mặt trời, một thành phần cốt lõi của các mô-đun năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, công ty cũng nắm giữ nhiều bằng sáng chế 5G. Bằng cách kết hợp công nghệ năng lượng và viễn thông, Huawei nhận thấy các cơ hội kinh doanh để hỗ trợ việc chuyển hướng sang quá trình khử cacbon.

Bị cấm vận đã mở ra con đường kinh doanh mới cho Huawei

Theo quan sát từ giới chuyên gia, việc Mỹ đặt ra các lệnh trừng phạt lên Huawei đã có tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh smartphone của công ty này. Huawei từng đứng đầu ngành về các lô hàng smartphone, cho đến khi các hạn chế bị áp đặt thì họ đã rời khỏi top 5, kể từ 2021. Thế nhưng, chính điều này đã thôi thúc Huawei thực hiện một cuộc ‘đại tu’ mô hình kinh doanh.

Ban đầu, Huawei chuyển sự chú ý từ các sản phẩm tiêu dùng sang ô tô điện. Tuy nhiên, việc kinh doanh có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để thu được lợi nhuận, do đó công ty tiếp tục chuyển tập trung sang khu vực doanh nghiệp, bao gồm cả hoạt động kinh doanh carbon thấp, như một nguồn thu nhập mới.

Kể cả như vậy, việc chuyển hướng sang hoạt động kinh doanh của Huawei dự kiến ​​sẽ không tăng trưởng nhanh chóng ngay lập tức. Họ sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới.

Theo: Thanhnien.vn

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục