Năng lượng gió từ mảnh đất phù sa ven biển

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Năng lượng gió từ mảnh đất phù sa ven biển

Chưa có con số chính thức ĐBSCL đã hòa điện bao nhiêu nhà máy điện gió, cũng như đề xuất từ các tỉnh bãi bồi ven biển từ Long An đến Mũi Cà Mau được chấp thuận quy hoạch điện VIII. Tuy nhiên, với những trụ điện gió liên tiếp mọc lên minh chứng cho điều năng lượng đã tràn đầy từ mảnh đất này.

Năng lượng gió từ mảnh đất phù sa ven biển
ĐBSCL ngày càng có nhiều dự án điện gió ven biển và trong bờ

Vươn lên từ vùng đất khó

Ông Võ Văn Chiêu – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng – cho biết, tỉnh hiện có 20 dự án điện gió được phê duyệt, với tổng công suất 1.435MW, trong đó trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu có đến 18 dự án. Đến nay, đã có 17 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng công suất 1.295,2MW và đang triển khai thi công 11 dự án. Hiện có 4 dự án hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại (gồm 26 trụ tua bin gió, tổng công suất 110,8MW). 

Dự kiến, trong năm 2022, Sóc Trăng sẽ có thêm 6 dự án (tổng công suất 296MW) đưa vào vận hành thương mại, nâng tổng công suất hòa lưới điện quốc gia lên 436,8MW.

Trước cuối năm 2021, Bạc Liêu chỉ có 1 dự án điện gió đã hoàn thành, nhưng đầu năm 2022 đã có 7 dự án được vận hành thương mại. Ông Phan Văn Sáu – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu – cho biết, tỉnh Bạc Liêu xác định phát triển công nghiệp mà trọng tâm là năng lượng gió là một trong 5 trụ cột.

Trong khi đó, tỉnh Cà Mau mong muốn đầu tư gần 40 dự án điện, quy mô hơn 23.000MW. Trong số này có 4 dự án điện khí với tổng công suất 10.700MW. Cụ thể là Dự án điện khí Cà Mau 3 có công suất 1.500MW; Dự án điện khí Tân Thuận có công suất 3.200MW; Dự án điện khí Sông Đốc có công suất 3.000MW và Dự án điện khí LNG cùng hệ thống FSRU có quy mô 3.000MW.

Đối với điện gió tỉnh Cà Mau đề nghị bổ sung 24 dự án với tổng công suất 12.018MW. Trong số này có 6 dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất 8.500 MW và 18 dự án điện gió gần bờ với tổng công suất là 3.518MW.

Tính đến nay, tỉnh Trà Vinh đã có 5 công trình điện gió hoàn thành và hòa vào lưới điện quốc gia với tổng công suất 322MW, có vốn đầu tư hơn 16.000 tỉ đồng.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bến Tre đã có 5 dự án điện gió đã hòa điện. Các dự án bao gồm: Nhà máy điện gió VI-3 Bến Tre (Ba Tri): 30/30MW; Nhà máy điện gió Bình Đại (Mê Kông): 4,2/30MW; Nhà máy điện gió VPL Bến Tre: 25,2/30MW; Nhà máy điện gió số 5 – Thạnh Hải 1 (Tân Hoàn Cầu): 30/30 MW; riêng Nhà máy điện gió số 5 – Thạnh Hải 2,3,4 (Tân Hoàn Cầu) được bổ sung giai đoạn sau nhưng nhờ tận dụng hạ tầng giai đoạn 1 nên đã kịp COD được 4,25/90MW.

Ngày 25.6.2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt bổ sung danh mục 13 dự án điện gió tỉnh Bến Tre vào quy hoạch phát triển điện lực, với tổng công suất 828 MW. Hiện Bến Tre đang trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cập nhật, bổ sung vào Quy hoạch điện VIII 26 dự án, với tổng công suất 6.418,6MW.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Bé Sáu, việc triển khai các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh có nhiều thuận lợi. Dự kiến đến năm 2022, sẽ có ít nhất 5 dự án điện gió đi vào hoạt động, với công suất 150MW, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy đề ra.

Tỉnh Tiền Giang cũng đã có hai Nhà máy điện gió Tân Phú Đông 2 có công suất thiết kế 50MW, cung cấp khoảng 153,4 triệu kWh/năm. Địa điểm xây dựng các trụ turbin gió tại khu vực biển thuộc xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông. Diện tích đất sử dụng khoảng 10,25ha. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 2.242 tỉ đồng, thời gian hoạt động 50 năm. 

Dự án Nhà máy điện gió Tân Phú Đông 1 có công suất thiết kế 100MW, cung cấp khoảng 307 triệu kWh/năm; xây dựng các trụ turbin gió tại khu vực ven biển thuộc xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang). Tổng mức đầu tư dự án khoảng 4.464 tỉ đồng.

Khai thác đúng tiềm năng

Thực tế, khi các dự án điện gió ven biển đi vào hoạt động đã thu hút rất đông người dân tham quan du lịch. Năm 2018, Nhà máy điện gió Bạc Liêu là đơn vị đầu tiên “bán vé” cho khách vào tham quan, du lịch. Đây thật sự là hướng mở cho các  dự án điện gió khác khai thác tiềm năng du lịch điện gió.

Ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện nay các dự án điện gió ngoài khơi, ven bờ đều xin chủ trương làm du lịch. Bạc Liêu khuyến khích việc này, vì đây là nhu cầu cũng như nhằm khai thác hết tiềm năng vùng đất ven biển.

Ông Đào Hải Linh – Giám đốc Nhà máy điện gió Hòa Bình 1, tỉnh Bạc Liêu – cho biết: “Chúng tôi đã xin chủ trương và đã được UBND tỉnh Bạc Liêu chấp thuận cho làm dự án Resort Điện gió Hòa Bình 1. Dự án sẽ được sớm triển khai với nhiều sản phẩm du lịch mới như: câu cá biển, Camping trên cầu dẫn giữa biển, ngủ giữa đại dương, 11 Vila nghỉ dưỡng, khách sạn 9 tâng đạt tiêu chuẩn 4 sao… Tất cả hứa hẹn một khu du lịch mà chúng tôi gọi là bản giao hưởng của gió”.

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh – cho biết, các công trình điện gió trên địa bàn không những đem lại nguồn năng lương lớn cho tỉnh mà còn góp phần phát triển ngành Du lịch tỉnh Trà Vinh, tạo thêm điểm nhấn trong du lịch sinh thái biển của tỉnh.

Ông Thiện cho biết, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các công trình điện gió trong tỉnh đã thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh tham quan.

Năng lượng từ điện gió vùng ven biển miền Tây thật sự khơi đúng nguồn, bắt đúng mạch chảy kinh tế cho vùng đất tưởng chừng như chỉ có nắng, gió, bãi bồi… Chính nguồn năng lượng này đã tạo điều kiện cho nhiều tỉnh miền Tây bứt phá vươn lên.

Theo: Báo Lao Động

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục