Phải đảm bảo an toàn cho dân trong vùng làm dự án điện gió tại Quảng Trị

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Phải đảm bảo an toàn cho dân trong vùng làm dự án điện gió tại Quảng Trị

Dự báo ảnh hưởng bão số 5 (bão Conson) sẽ gây mưa lớn, nguy cơ sạt lở ở các vùng miền núi tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là ở trong vùng đang thực hiện các dự án điện gió.

Khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vào mùa mưa bão cao nhất ở tỉnh Quảng Trị là huyện miền núi Hướng Hóa. Hiện, huyện này có 56 thôn, bản có nguy cơ chịu ảnh hưởng của lũ ống lũ quét, chia cắt; 47 thôn, bản có nguy cơ sạt lở đất khi có mưa lũ lớn xảy ra.

Phải đảm bảo an toàn cho dân trong vùng làm dự án điện gió tại Quảng Trị

Rút kinh nghiệm từ những thiệt hại trong đợt mưa lũ năm 2020, trước mùa mưa bão năm 2021 này, tỉnh Quảng Trị đã lên kịch bản ứng phó với mưa lũ và sạt lở đất. 

Ngày 11.9, trước khi bão số 5 gây ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến kiểm tra công tác phòng chống bão và mưa lũ ở huyện Hướng Hóa.

Phải đảm bảo an toàn cho dân trong vùng làm dự án điện gió tại Quảng Trị
Nhiều hộ dân ở xã Húc ở gần các dự án điện gió đang thi công ở phía trên cao.

Ông Nguyễn Đăng Quang yêu cầu địa phương thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, theo dõi sát diễn biến mưa lũ, có phương án dự trữ lương thực thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm khác, đặc biệt là các vùng dễ bị chia cắt, đi lại khó khăn. 

Ở những vùng ven sông suối nguy cơ cao xảy ra lũ quét, vùng đồi núi nguy cơ sạt lở đất cần có phương án rà soát, sơ tán nhân dân đến nơi an toàn kịp thời. Về lâu dài, chính quyền địa phương có những đề xuất phù hợp để triển khai xây dựng các khu tái định cư, di dời nhân dân đến nơi an toàn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hướng Hóa có 26 dự án điện gió đang thi công. Việc xây dựng dự án, nhất là các công trình phụ trợ, đường công vụ gây nguy cơ mất ổn định các mái dốc đồi, các bãi thải chưa được gia cố cẩn thận có nguy cơ sạt trượt và có khả năng gây ra các tình huống về lũ quét, sạt lở đất. Ông Nguyễn Đăng Quang yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện dự án phải đảm bảo an toàn cho nhân dân trong vùng dự án. 

Đặc biệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị đề nghị các đơn vị thi công dự án rà soát, kiểm tra các bãi thải, gia cố an toàn, khắc phục sửa chữa các mái taluy, xử lý các điểm nguy cơ bị sạt lở, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng để thực hiện tốt nhất công tác phòng chống thiên tai, sạt lở đất.

Nguồn: Laodong.vn

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục