Phê duyệt giá tạm 55 dự án điện tái tạo

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Phê duyệt giá tạm 55 dự án điện tái tạo

Ngày 30.6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cập nhật các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã được phê duyệt giá tạm lên đến 55 dự án.

Cụ thể, 55 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp có tổng công suất 3.052,01 MW đã được Bộ Công thương phê duyệt giá tạm. Trong đó, có 14 dự án đã hoàn thành thủ tục vận hành thương mại (COD), được phát điện thương mại lên lưới với tổng công suất 686,12 MW.

Như vậy, sản lượng điện phát lũy kế của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp tính từ thời điểm COD đến ngày 29.6 đạt khoảng 74,6 triệu kWh. Trong đó, sản lượng điện phát trung bình ngày khoảng 3,2 triệu kWh, chiếm khoảng 0,4% tổng sản lượng nguồn điện được huy động.

EVN cũng cho biết, đến nay, có 70/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3.851,86 MW đã gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện. Trong đó có 59 dự án (tổng công suất 3.211,41 MW) đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21 ngày 7.1.2023 của Bộ Công thương).

EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện (PPA) với 58/59 dự án. Đến nay, có 20 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy; 37 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.

Như vậy, hiện vẫn còn 15 dự án với tổng công suất 882,70 MW chưa gửi hồ sơ đàm phán.

Trong một diễn biến khác, EVN vừa có văn bản đề nghị Bộ Công thương hướng dẫn cách xử lý với các dự án năng lượng tái tạo chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu của cấp có thẩm quyền tại thời điểm COD. 

Liên quan đến nội dung về kiểm tra công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng các nhà máy điện gió, điện mặt trời, trong số 146 nhà máy điện gió và 147 nhà máy điện mặt trời nối lưới đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN có 85 dự án điện gió và 144 dự án điện mặt trời đã được công nhận vận hành thương mại và đưa vào vận hành toàn bộ/một phần nhà máy.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại còn 6 dự án/một phần dự án điện gió và 18 dự án/một phần dự án điện mặt trời chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; 125 dự án/phần dự án (gồm 27 dự án điện gió và 98 dự án điện mặt trời) tại thời điểm công nhận ngày vận hành thương mại vẫn chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Theo: Báo Thanh Niên

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục