PVN, T&T Group, Ørsted bàn kế hoạch đầu tư điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

theo dõi khang đức trên google news

Home >> PVN, T&T Group, Ørsted bàn kế hoạch đầu tư điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết: Ông Hoàng Quốc Vượng – Chủ tịch HĐTV vừa có buổi tiếp ông Per Mjnert Kristensen – Chủ tịch phụ trách Ørsted Khu vực châu Á Thái Bình Dương, ông Sebastian Hald Buhl – Giám đốc Quốc gia Ørsted Việt Nam và bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Phó tổng Giám đốc T&T Group nhằm trao đổi về các hoạt động phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Trao đổi tại buổi tiếp, ông Hoàng Quốc Vượng cho biết: Trong chiến lược phát triển của PVN, bên cạnh lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí là lĩnh vực cốt lõi, lĩnh vực điện và năng lượng tái tạo cũng là một trong những định hướng phát triển. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng, PVN đặt mục tiêu trở thành Tập đoàn năng lượng hàng đầu trong nước và khu vực, ưu tiên phát triển, mở rộng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch bền vững cho đất nước như: Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), điện gió ngoài khơi, hydro và ammoniac xanh… góp phần hướng đến mục tiêu của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện cam kết không phát thải ròng (net-zero) vào năm 2050.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Per Mejnert Kristensen – Chủ tịch khu vực châu Á Thái Bình Dương của Ørsted cho rằng: Việt Nam đang sở hữu những điều kiện tuyệt vời để phát triển các dự án điện gió ngoài khơi (đáng tin cậy và cạnh tranh về chi phí), trong đó, PVN và T&T là các doanh nghiệp có năng lực, lợi thế hàng đầu tại Việt Nam. Do đó, Ørsted sẵn sàng xây dựng mối quan hệ vững chắc, đáng tin cậy với các bên liên quan và Chính phủ Việt Nam để hiện thực hóa những tham vọng này.

Ông Sebastian Hald Buhl – Giám đốc Quốc gia của Ørsted Việt Nam bổ sung: Ørsted hiện đang tăng cường hỗ trợ các đối tác, nhà cung cấp địa phương và nỗ lực để triển khai 2 GW đầu tiên trong danh mục dự án điện gió ngoài khơi vào trước năm 2030, cũng như khởi động một ngành công nghiệp công nghệ cao mới tại Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Phó tổng Giám đốc T&T Group: Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, cùng chiến lược và quy hoạch phát triển phù hợp, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những trung tâm phát triển mới của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi, không những đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trong nước mà còn hướng tới thị trường rộng lớn hơn trên trường quốc tế.

“Với tiềm năng, mục tiêu phát triển của Việt Nam về điện gió ngoài khơi, cũng như cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP 26, chúng tôi tin rằng, trong thời gian tới, nền công nghiệp năng lượng tái tạo, cũng như ngành công nghiệp phụ trợ cho năng lượng tái tạo phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu là rất sôi động, bởi nhu cầu rất lớn” – Bà Nguyễn Thị Thanh Bình nhấn mạnh.

Hoan nghênh sự quan tâm và đề xuất hợp tác, ông Hoàng Quốc Vượng đề nghị Liên danh Ørsted cùng T&T Group tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với PVN trong các dự án năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi và hydrogen. Đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa PVN với 2 tập đoàn trong phát triển điện gió ngoài khơi trong thời gian tới.

Theo: nangluongvietnam.vn

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục