Tập đoàn CIP dự kiến phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Tập đoàn CIP dự kiến phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Tập đoàn CIP đang trong lộ trình dự kiến phát triển thêm hơn 10GW các dự án điện gió ngoài khơi khác ở cả miền Bắc và miền Nam Việt Nam.

Tập đoàn CIP (Copenhagen Infrastructure Partners), tập đoàn quản lý quỹ năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, thông báo họ đã được phân bổ 500 MW công suất trong lượt đầu tiên của cuộc đấu thầu điện gió ngoài khơi Fengmiao Vòng 3 của Đài Loan.

Tập đoàn CIP dự kiến phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Nằm cách thành phố Đài Trung 35 km, công trình điện gió ngoài khơi này là dự án thứ ba của CIP tại Đài Loan, bắt đầu xây dựng vào năm 2025 và sẽ đi vào hoạt động từ năm 2027.

Ông Jesper Krarup Holst, Thành viên cấp cao của COP cho biết “Dự án Fengmiao sẽ được phát triển bởi Copenhagen Offshore Partners (COP), vốn là một công ty có năng lực mạnh trong việc triển khai các dự án điện gió ngoài khơi tại Đài Loan, đồng thời thể hiện cam kết liên tục của chúng tôi đối với thị trường Đài Loan và các mục tiêu của ngành điện gió ngoài khơi từ phía chính phủ Đài Loan”.

Là đối tác phát triển điện gió ngoài khơi độc quyền của CIP, COP sẽ phát triển trang trại điện gió ngoài khơi Fengmiao với các công trình xây dựng dự kiến sẽ khởi động vào năm 2025 và hoạt động thương mại dự kiến vào năm 2027.

Kể từ khi tiến vào thị trường Đài Loan vào năm 2017, CIP này đã tích cực phát triển các dự án điện gió ngoài khơi. Vào tháng 4 năm 2018, họ giành được khoảng 900 MW công suất điện, bao gồm các trang trại điện gió ngoài khơi Changfang & Xidao (595 MW) và trang trại điện gió ngoài khơi Zhong Neng (298 MW). Tất cả các trang trại điện gió hiện đang trong giai đoạn xây dựng.

Ông Stuart Livesey, Giám đốc Quốc gia của COP Việt Nam cho biết: “Kể từ khi gia nhập thị trường Đài Loan, CIP đã tích cực hợp tác với chính phủ Đài Loan và các doanh nghiệp trong nước để phát triển chuỗi cung ứng và thúc đẩy thị trường điện gió ngoài khơi. Là một tập đoàn điện gió ngoài khơi hàng đầu toàn thế giới, chúng tôi sẽ áp dụng những kinh nghiệm tích lũy được ở các quốc gia khác một cách phù hợp vào thị trường Việt Nam và đóng góp vào việc tạo ra những tác động tích cực, thúc đẩy nền kinh tế trong nước”.

Tập đoàn CIP đang quản lý chính việc phát triển Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5GW tại tỉnh Bình Thuận và đang trong lộ trình dự kiến phát triển thêm hơn 10GW các dự án điện gió ngoài khơi khác ở cả miền Bắc và miền Nam Việt Nam.

Ông Stuart giải thích thêm: “Việc CIP đạt điểm cao nhất trong phiên đấu thầu dự án điện gió ngoài khơi Đài Loan chứng tỏ năng lực cao và uy tín của CIP trong lĩnh vực này. Chúng tôi cũng sẽ góp phần đạt được mục tiêu chuyển đổi nền kinh tế không phát thải carbon của Việt Nam thông qua hợp tác với chính quyền địa phương và chuỗi cung ứng để dự án có thể được triển khai kịp thời.”

Cùng thời điểm, CIP đã thắng thầu khu vực phát triển dự án điện gió ngoài khơi cho công suất 1GW vào đầu tháng này tại bờ biển California. Đây là thương vụ điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Bờ Tây Hoa Kỳ và cũng là thương vụ bán quyền phát triển dự án đầu tiên ở Hoa Kỳ để hỗ trợ các dự án điện gió ngoài khơi móng nổi ở quy mô thương mại.

Theo Bộ Công Thương

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục