Thái tử Đan Mạch trở lại Việt Nam sau 11 năm, thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực điện gió

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Thái tử Đan Mạch trở lại Việt Nam sau 11 năm, thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực điện gió

Thái tử Frederik, người sẽ kế vị ngai vàng Đan Mạch, cùng phu nhân sẽ trở lại Việt Nam vào tháng 11. Hà Nội là nơi cha ông đã sống những năm đầu đời.

Theo thông cáo ngày 28-6 của Đại sứ quán Đan Mạch, mục tiêu chính của chuyến thăm Hà Nội ngày 1 và 2-11 là để thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực điện gió và sử dụng năng lượng hiệu quả. 

Gia đình Hoàng gia Đan Mạch với Nữ hoàng Margrethe II (áo đỏ), Thái tử Frederik (bìa trái) cùng công nương và các con - Ảnh: AFP
Gia đình Hoàng gia Đan Mạch với Nữ hoàng Margrethe II (áo đỏ), Thái tử Frederik (bìa trái) cùng công nương và các con – Ảnh: AFP

Trong chuyến thăm này, Thái tử Frederik và công nương cùng phái đoàn doanh nghiệp Đan Mạch sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp, cũng như tham dự các hội thảo về chuyển đổi xanh và thăm các dự án năng lượng. 

Hoàng gia Đan Mạch có quan hệ lịch sử lâu đời với Việt Nam. Cha của Thái tử Frederik đã sống những năm đầu đời ở Hà Nội. 

Năm 2009, ông cùng với Nữ hoàng Margrethe II, Thái tử Frederik và công nương đã tới thăm Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước. 

Thái tử Frederik quay trở lại Việt Nam vào năm 2011 khi hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ. 

Chuyến thăm Việt Nam lần này của vợ chồng Thái tử Frederik đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đan Mạch và Việt Nam. Hoạt động này đáng lẽ đã ​​diễn ra vào năm 2021 nhưng bị hoãn lại vì COVID-19.

Hai nước Đan Mạch và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị hợp tác song phương lâu dài và gần gũi, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Hiện nay, Chính phủ Đan Mạch cùng nhiều công ty Đan Mạch đang tích cực hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh. 

Hiệp định Đối tác toàn diện giữa Đan Mạch và Việt Nam được ký kết năm 2013. Năm 2017, Chương trình Đối tác năng lượng Đan Mạch – Việt Nam được ký kết với mục đích hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam để đạt được các cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Với hơn 3.200km đường bờ biển và cam kết trở thành quốc gia đạt trung hòa phát thải carbon vào năm 2050, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió trên bờ và ngoài khơi.

Theo Đại sứ quán Đan Mạch, đây là lĩnh vực mà các doanh nghiệp nước này có nhiều kinh nghiệm và có thể hỗ trợ Việt Nam, đảm bảo quá trình chuyển đổi xanh của ngành năng lượng vẫn có thể đi cùng với việc tăng trưởng kinh tế.

Mối quan hệ hợp tác song phương dự kiến ​​sẽ được tăng cường hơn nữa cùng với việc ký kết Hiệp định Hợp tác chiến lược xanh 2022.

Theo: Tuoitre.vn

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục