Thủ tướng: Ninh Thuận phải trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Thủ tướng: Ninh Thuận phải trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tỉnh phải phấn đấu trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo lớn của cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất và bằng khen cho tỉnh Ninh Thuận
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất và bằng khen cho tỉnh Ninh Thuận

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Thanh – bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận – cho biết sau 30 năm tái lập tỉnh, Ninh Thuận đã vươn lên mạnh mẽ và đạt được kết quả phát triển toàn diện. Kinh tế của tỉnh đã có sự thay đổi mạnh mẽ, phát triển vượt bậc. Quy mô GRDP năm 2021 tăng gấp 69,6 lần so với năm 1992, tốc độ tăng trưởng bình quân 8,14%/năm, cao hơn tốc độ tăng bình quân của cả nước; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng hơn 440 lần. 

Ninh Thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước, là một trong những trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo. Đến năm 2030, trở thành tỉnh có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao của cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Ninh Thuận đạt được trong 30 năm xây dựng, đổi mới và phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng với những tiềm năng, lợi thế khác biệt, độc đáo từ thiên nhiên, con người, truyền thống văn hóa, lịch sử của địa phương và trên nền tảng chính trị, kinh tế – xã hội của đất nước ổn định, thuận lợi, hội nhập quốc tế sâu rộng, Ninh Thuận đang đứng trước những cơ hội phát triển mới, đầy triển vọng.

hủ tướng Phạm Minh Chính xem sơ đồ cụm công trình đầu mối hồ chứa nước Sông Cái
hủ tướng Phạm Minh Chính xem sơ đồ cụm công trình đầu mối hồ chứa nước Sông Cái

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Ninh Thuận cần đa dạng hóa, huy động tối đa, hiệu quả các nguồn lực xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Đẩy mạnh, quyết liệt hơn nữa trong đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là các dự án hạ tầng chiến lược, hạ tầng về y tế, văn hóa, giáo dục, giao thông, hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu, hạ tầng số… 

Khuyến khích thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công tư trên cơ sở bảo đảm hiệu quả đầu tư, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Đặc biệt, tỉnh cần thúc đẩy ứng dụng khoa học, công nghệ; tạo động lực phát triển mới. Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới. Phát triển công nghiệp gắn với thương mại, dịch vụ, du lịch và đô thị. Phát huy lợi thế, đưa Ninh Thuận trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo lớn của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước.

“Tôi đề nghị các bộ, ngành, cơ quan trung ương, các tỉnh, thành phố trong vùng và cả nước, các tập đoàn, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tỉnh Ninh Thuận hiện thực hóa mục tiêu “Xây dựng Ninh Thuận thành điểm đến hấp dẫn của Việt Nam trong tương lai” – Thủ tướng nói.

Tại buổi lễ, Thủ tướng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho tỉnh Ninh Thuận vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển năng lượng tái tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Sau lễ kỷ niệm, Thủ tướng và đoàn công tác đã đi kiểm tra cụm công trình đầu mối hồ chứa nước Sông Cái (dung tích xấp xỉ 220 triệu m3, công trình hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Ninh Thuận) và dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ ở huyện Bác Ái; khảo sát khu tổ hợp Cà Ná, cảng Cà Ná tại xã Phước Diêm, tổ hợp sản xuất muối sạch và năng lượng tái tạo với công suất 500 MW của Tập đoàn BIM (huyện Thuận Nam).

Theo: Tuoitre.vn

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục