Thi công bê tông đúc sẵn cho cầu cảng

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Thi công bê tông đúc sẵn cho cầu cảng

Thi công bê tông đúc sẵn cho cầu cảng phục vụ cho những công trình lớn như xây dựng cầu, cảng … các kết cấu dầm của những công trình này thường đã được đúc sẵn bằng bê tông cường độ cao dự ứng lực.

Vậy thi công bê tông đúc sẵn là gì?

Bê tông đúc sẵn là một loại sản phẩm hiện đại được ứng dụng trong ngành xây dựng. Ngày nay ở các nước phát triển cùng với quá trình công nghiệp hóa ngành xây dựng thì phương pháp sử dụng bê tông đúc sẵn trong xây dựng được ứng dụng phổ biến.

thi công bê tông đúc sẵn cho cầu cảng
Bê tông đúc sẵn là thuật ngữ chuyên ngành dùng để bao gồm các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy với chất lượng cao nhằm tạo được sản phẩm thương mại và dân dụng. Các sản phẩm bê tông đúc sẵn được sử dụng làm tường chắn, sàn nhà và mái tấm, nhà ở mô-đun, cổng hộp, hố ga, bể tự hoại, đường hầm, trụ cầu…giúp hoạt động xây dựng diễn ra linh hoạt và thi công nhanh hơn.

Ở Việt Nam việc sử dụng phương pháp bê tông đúc sẵn trong xây dựng vẫn còn rất hạn chế về khoa học – kỹ thuật mà chủ yếu ứng dụng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Phương pháp này được ứng dụng trong xây dựng như sau.

Ứng dụng trong xây dựng nhà dân dụng

Khi sử dụng các cấu kiện bê tông đúc sẵn thì các dự án nhà dân dụng cao tầng được thi công trong thời gian ngắn hơn, đơn giản hơn. Trong công trình này, những bộ phận được sử dụng theo phương pháp bê tông đúc sẵn là: nền của công trình; hệ cọc.

Đối với các dự án xây dựng chung cư, bộ phận sàn và cầu thang của chung cư cũng được đúc sẵn; sàn thường được cấu tạo hai lớp: trong đó lớp đầu tiên là sàn đúc sẵn, lớp thứ hai được thi công tại chỗ có gia cường lới sợi.

Ứng dụng trong xây dựng cầu, cảng và các cơ sở hạ tầng khác

Những công trình lớn như xây dựng cầu thì các kết cấu dầm của cầu thường đã được đúc sẵn bằng bê tông cường độ cao dự ứng lực. Nền móng của cầu được gia cố bằng phương pháp dùng cọc ống ly tâm dự ứng lực đúc sẵn. Bản mặt cầu thì được cấu tạo từ hai lớp: trong đó, lớp đầu tiên là bê tông đúc sẵn có chiều dày 12,5cm; lớp thứ hai là bê tông cốt thép đổ tại chỗ với chiều dày 12,5 cm.

thi công bê tông đúc sẵn cho cầu cảng

Sau khi đã lắp đặt xong các cấu kiện bê tông đúc sẵn thì tiếp tục hoàn thiện tiếp các phần công việc có tính chất không chịu lực như hoàn thiện bề mặt bản cầu, lắp đèn chiếu sáng…cho đến khi hoàn thiện công trình.

Quy trình sản xuất bê tông đúc sẵn

1. Sử dụng công nghệ ván khuôn

Công nghệ ván khuôn định hình cho cọc bê tông ban đầu. Ván khuôn được làm từ vật liệu thép bền, có size khác nhau để sản xuất nhiều loại kích thước cọc. Bề mặt khuôn được gia công nhẵn, không làm biến dạng cọc khi đổ đầm. Bên cạnh đó, khuôn được trang bị nút cao su ở các góc để khi đổ bê tông không bị khuyết.

Khuôn được thiết kế gọn, nhẹ, vận chuyển dễ dàng và luôn được bôi một lớp chống dính mức độ cao trước khi đổ bê tông.

thi công bê tông đúc sẵn cho cầu cảng

2. Gia công và lắp đặt cốt thép

Cốt thép được gia công và lắp đặt với vật liệu thép được đảm bảo chất lượng và khuôn thép làm đúng số lượng, hình dạng, tiêu chuẩn như thiết kế. Hình dạng cốt thép dựa theo yêu cầu của nhà thầu hoặc có quy chuẩn chung với kích thước, tiết diện cọc bê tông nhất định. Phải hoàn thành bước gia công và lắp đặt bê tông cốt thép hoàn thiện mới được đi đến bước tiếp theo.

thi công bê tông đúc sẵn cho cầu cảng

3. Đổ bê tông

Khuôn được bôi một lớp kéo chống dính RHEOFISH 202 của MBT. rồi đặt cốt thép đã gia công vào sau đó đổ bê tông. Chất lượng bê tông được đảm bảo.thi công bê tông đúc sẵn cho cầu cảng

Phương pháp bê tông đúc sẵn có những ưu thế riêng mà bê tông toàn khối không có được, do đó trong những năm gần đây các ngành công nghiệp bê tông đúc sẵn đang ngày càng nỗ lực để nâng cao hiệu quả tài nguyên. Cấu kiện bê tông đúc sẵn được ứng dụng vào nhiều công trình, nó không chỉ làm giảm giá thành thi công mà còn tạo ra quy trình chính xác và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền của cho các chủ đầu tư.

Với thế mạnh và bề dày kinh nghiệm, KHANG DUC INVESTMENT AND CONSTRUCTION JSC là một trong những nhà thầu xây dựng uy tín hàng đầu Việt Nam, có khả năng đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất từ các chủ đầu tư.

Thông tin liên hệ:

Tel: (+84) 28 66 56 54 54
Fax: (+84) 28 73 00 20 07
Email: info@khangducconst.com

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục