Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh

Ngày 25/10, Hội nghị Quốc tế về Thành phố thông minh 2017 (Smart City 2017) đã khai mạc tại TP. HCM.

Mục tiêu của Hội nghị là chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; đưa ra những chiến lược, giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh dựa trên các nền tảng công nghệ tiên tiến.

Hội nghị đã thu hút trên 550 đại biểu, trong đó có trên 50 đại biểu quốc tế đến từ 6 quốc gia và nền kinh tế gồm Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Nga, Đài loan và Thái Lan; lãnh đạo thành phố và các Sở, ban ngành đến từ 31 tỉnh, thành phố trên cả nước, cùng đông đảo chuyên gia, doanh nghiệp CNTT.

7 lĩnh vực khi phát triển đô thị thông minh

Với thực trạng di dân từ nông thôn ra thành thị rất lớn như hiện nay, không chỉ Việt Nam mà trên thế giới đang phải gấp rút tìm kiếm những giải pháp để giải quyết những thách thức do áp lực tăng dân số mang lại như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự, yếu kém về cơ sở hạ tầng gây ra. Việc đảm bảo cung cấp dịch vụ công, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân cũng ngày một khó khăn và phức tạp.

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu hướng xây dựng đô thị thông minh đã trở thành phương thức phát triển tất yếu đối với các đô thị, nhất là những thành phố lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là với những thành phố có tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh như TP. HCM.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM Dương Anh Đức đã trình bày chi tiết kế hoạch của phát triển Smart City tập trung trước mắt vào 5 nội dung chính: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của TP; xây dựng Trung tâm điều hành; thành lập Trung tâm An toàn an ninh thông tin và đề xuất ra một khung công nghệ tổng quan làm nền tảng cho việc triển khai xây dựng đô thị thông minh.

Có 7 lĩnh vực được ưu tiên phát triển bao gồm: Cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; Giao thông; Chống ngập; Môi trường; Y tế, dịch vụ sức khoẻ cộng đồng, an toàn thực phẩm; An ninh trật tự an toàn xã hội; Chỉnh trang đô thị.

Với 3 chuyên đề với 3 góc nhìn của lãnh đạo TP, các chuyên gia công nghệ và các nhà cung cấp dịch vụ, giải pháp, nội dung của Hội nghị, tập trung vào 3 chuyên đề chính: Thành phố thông minh – Tầm nhìn của lãnh đạo các thành phố; Nền tảng internet vạn vật cho thành phố thông minh (IoT platform for Smart City) và Dịch vụ, giải pháp số của thành phố thông minh, với sự tham gia, phát biểu, chia sẻ của các diễn giả, khách mời uy tín trong nước và quốc tế.

Một loạt những giải pháp cho việc xây dựng và phát triển Smart City như: Khung tiêu chuẩn quốc gia TCVN cho đô thị thông minh, phát triển bền vững của Tổng cục Đo lường và tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, Chỉ số đánh giá thành phố Thông minh của ASOCIO, giải pháp Chính phủ số của FPT IS, nền tảng IoT của HPE, giải pháp Smart City and IoT của Cisco, và Microsoft Aware. được trình bày tại hội nghị.

Về mặt thực tiễn, các đại biểu đã được nghe kinh nghiệm triển khai Smart City của đại diện Singapore, Đài Bắc và Công viên phần mềm Quang Trung – một mô hình thành phố nhỏ trong lòng TP. HCM.

Khó khăn khi triển khai đô thị thông minh

Tại Hội nghị, Ban tổ chức có tiến hành khảo sát nhanh với trên 150 đại biểu tham dự chương trình về các khó khăn và giải pháp khi xây dựng và phát triển TP thông minh.

Các đại biểu cho rằng, 4 khó khăn lớn khi triển khai Smart City bao gồm: Kinh phí quá lớn (64%), khả năng kết nối thông tin giữa các đơn vị (41%), Chính phủ chưa có chính sách, cơ chế khuyến khích (37%) và nguồn nhân lực còn hạn chế (32%).

Ba giải pháp được các đại biểu lựa chọn nhiều nhất để giải quyết các khó khăn này bao gồm: Chính phủ cần có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển (73%), cần tăng cường hợp tác công tư (42%) và tổ chức các khóa đào tạo, tư vấn (38%).

Ban tổ chức kỳ vọng, từ những kinh nghiệm, giải pháp được chia sẻ tại Hội nghị lần này sẽ tạo tiền đề để không chỉ TP. HCM – đầu tàu kinh tế của cả nước, mà còn các tỉnh, thành phố trên cả nước có được cái nhìn tổng thể, rõ ràng, tìm kiếm được những phương thức, những giải pháp xây dựng đô thị thông minh thành công, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Ông David Wong – Chủ tịch ASOCIO cho biết: “Thành phố thông minh là một xu thế tất yếu với sự phát triển nhanh chóng của chuyển đổi số dựa trên những xu hướng công nghệ như IoT, AI, big data… Nắm bắt được điều này, ASOCO đã thành lập Smart City Alliance – Một liên minh các thành phố thông minh, nhằm kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, và hỗ trợ các TP xây dựng smart city thành công. VINASA là thành viên rất tích cực của liên minh này. Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh tại TP.HCM năm nay là hoạt động lớn mở màn cho chuỗi các hội nghị về thành phố thông minh của ASOCIO và liên minh này trong thời gian tới”

Cũng trong dịp này, VINASA trao danh hiệu cho 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017.

Bùi Hiền | Theo Báo Xây Dựng

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục