Nhật sẽ đổi mới sáng tạo để chấm dứt phát thải carbon hạn chót 2050

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Nhật sẽ đổi mới sáng tạo để chấm dứt phát thải carbon hạn chót 2050

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga công bố hạn chót 2050 để đưa mức phát thải carbon của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới về 0, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tầm nhìn của Tokyo về biến đổi khí hậu.

Nhật sẽ đổi mới sáng tạo để chấm dứt phát thải carbon hạn chót 2050
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga – Ảnh: REUTERS

“Việc phản hồi ứng dụng với hệ thống khí hậu biến đổi không còn kiềm chế sự phát triển kinh tế nữa. Chúng ta cần thay đổi quan điểm để thực hiện các biện pháp có kết quả quyết định chống biến khí hậu sẽ dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc công nghiệp và kinh tế, điều đó sẽ trở lại sự tăng trưởng lớn hơn “, Hãng tin Reuters ngày 26-10 hướng dẫn lời Thủ tướng Suga nói.

Trước đó, Nhật Bản chỉ đặt tiêu điểm chung không phát thải vào nửa sau thế kỷ này, và các nhà hoạt động môi trường chỉ báo mờ và thiếu tham vọng.

Ông Suga không biết làm cách nào để nền kinh tế vốn vẫn còn phụ thuộc vào năng lượng từ hơn là có thể đạt được mục tiêu xanh vào năm 2050. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh công nghệ sẽ là yếu tố quan trọng.

“Đổi mới sáng tạo sẽ là chìa khóa”, thủ tướng Nhật nói, lấy ví dụ về thế hệ mới của pin năng lượng mặt trời và carbon chế, 2 lĩnh vực mà Nhật sẽ nghiên cứu tập trung trong tương lai.

Ông cho biết Nhật Bản sẽ cố gắng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời thúc đẩy chính sách điện tử. Ngoài ra, Tokyo cũng sẽ thực hiện ý tưởng xã hội hóa kỹ thuật số, chính sách mà ông Suga thúc đẩy từ khi nhậm chức.

Mục tiêu của Nhật Bản được đưa ra cùng thời điểm với cam kết cắt giảm hoàn toàn khí nhà kính tặng hiệu ứng của Liên minh châu Âu.

Trước đó, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp Quốc vào tháng 9 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Tập Cận Bình) đã hướng tới mục tiêu không thải carbon vào năm 2060.

Nguồn: tuoitre.vn

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục