Vận hành tối đa các công trình thủy lợi tập trung tiêu úng

Facebook LinkedIn Gmail Yahoo Mail Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng do ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới trong những ngày qua, Tổng cục Thủy lợi ( Bộ NN&PTNT) đang tập trung chỉ đạo các địa phương vận hành tối đa các công trình […]
"

Đọc tiếp

Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng do ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới trong những ngày qua, Tổng cục Thủy lợi ( Bộ NN&PTNT) đang tập trung chỉ đạo các địa phương vận hành tối đa các công trình thủy lợi tiêu úng đồng thời bảo đảm an toàn cho các hồ chứa.

Tổng Cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết tính đến 16h ngày 12/10 đã có trên 172.000 ha lúa và hoa màu của các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bị ngập úng. Tình trạng ngập úng có thể gây thiệt hại nặng tại các tỉnh phía nam Đồng bằng Bắc Bộ do diện tích lúa mùa chưa thu hoạch được nhiều. Hiện tỉnh Nam Định mới chỉ bắt đầu thu hoạch, các tỉnh Hà Nam, Thái Bình mới chỉ thu hoạch được khoảng 20 -30% diện tích. Hoa màu khả năng thiệt hại khoảng 50% diện tích.

Để giảm thiểu thiệt hại cho diện tích lúa và hoa màu, các địa phương đang vận hành tối đa các công trình thủy lợi để tiêu úng. Tính đến 16h ngày 12/10 đã có 1781 máy của 290 trạm bơm và 13 cống tiêu nước được vận hành để tập trung tiêu úng. Tuy nhiên, do mực nước sông Hồng đang lên nhanh, việc tiêu thoát nước ở các vùng tiêu tự chảy sẽ gặp nhiều khó khăn dẫn đến tiêu úng chậm.

Tổng cục Thủy lợi đang đôn đốc các địa phương tiếp tục vận hành các công trình thủy lợi tiêu úng cho các diện tích bị úng ngập, đồng thời thường xuyên tiến hành kiểm tra vận hành các hồ chứa xung yếu trên địa bàn, bảo đảm an toàn các hồ chứa lớn, an toàn công trình và vùng hạ du.

Tổng cục Thủy lợi cũng khuyến cáo, đối với các hồ chứa có cửa van xả lũ phải chủ động vận hành xả lũ để đối phó với mưa lớn. Đề nghị các địa phương khắc phục ngay các hư hỏng có nguy cơ mất an toàn không để xảy ra sự cố.

Theo Toàn Thắng | BaoChinhphu.vn

Related Posts

Hướng dẫn đầu tư điện gió

Hướng dẫn đầu tư điện gió

Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ hợp tác với Bộ Công Thương và Tổng cục Năng lượng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng tại Việt Nam. Trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ Mở rộng Quy mô Điện gió tại Việt Nam”, Bộ Công Thương và GIZ cùng phối hợp xây...

Điện gió ngoài khơi: ‘Bệ phóng’ cho phát triển kinh tế biển Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: ‘Bệ phóng’ cho phát triển kinh tế biển Việt Nam

Tài nguyên điện gió ngoài khơi là nguồn năng lượng mới và đang được đầu tư phát triển mạnh nhất trên thế giới trong thời đại ngày nay. Tại Việt Nam, với các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước đã ban hành về phát triển năng lượng tái tạo biển (điện gió ngoài khơi,...

Pin It on Pinterest