Tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Năng lượng mặt trời đang đóng vai trò ngày càng tăng trong hỗn hợp năng lượng của đất nước. So với năng lượng truyền thống ( than hóa thạch) thì năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm vượt trội về khả năng tái tạo và an toàn với môi trường. Không khí thải, thân thiện với môi trường, góp phần chuyển đổi kinh tế theo hướng tập trung, hội nhập.

Ngành năng lượng của Việt Nam đã và đang mở rộng cùng với nền kinh tế, ở mức 222,9 tỷ USD trong năm 2017, một trong 20 ngành tăng trưởng nhiều nhất trên thế giới với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 5% mỗi năm đến 7,1% từ 2013 đến năm- cuối năm 2018. Tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam là rất lớn nhưng vẫn chưa khai thác hết hiệu quả vì phần lớn Việt Nam đang khai thác và sản xuất thủy điện với nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt.

Nhu cầu sử dụng điện đang ngày càng gia tăng, dự kiến tăng 10% vào năm 2020 và gấp 4 lần vào năm 2030. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, không thể đáp ứng bằng các nguồn như than và thủy điện, chính phủ đang thúc đẩy các nguồn tái tạo khác, như sinh khối, năng lượng mặt trời và gió, để giảm khoảng cách giữa cung và cầu.

Tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là điệu kiện thuận lợi cho sự phát triển năng lượng tái tạo

Trung bình trong 1 năm, Khoảng 1.600 – 2.700 giờ ánh sáng mặt trời. Bức xạ trung bình trực tiếp bình thường (DNI), một thước đo của năng lượng mặt trời đạt đến một đơn vị diện tích đất ở một góc vuông góc, 90 độ, dao động trong khoảng 4-5 kWh / m 2 . Các thành phố lớn như TP.HCM, lượng ánh sáng mặt trời trung bình năm là 5,20 kWh/ngày, tại Hà Nội 3,84 kWh/ngày, Đà Nẵng 4,88 kWh/ngày là cơ hội rất lớn để khai thác ánh sáng mặt trời.

Phù hợp với mọi diện tích thi công

Dù bạn là hộ gia đình hay công ty, nhà máy đều có thể thi công lắp đặt năng lượng mặt trời. Diện tích mái nhà chỉ tử 60m2 là có thể lắp đặt, thậm chí mái ngói vẫn thi công dễ dàng hay thiết kế tấm pin mặt trời lớn hơn mái nhà vẫn có thể tính toán được.

Chính sách hỗ trợ từ Chính Phủ

Hiện nay, việc sản xuất điện bằng than chiếm tỉ trọng cao trong công suất phát điện, Cơ quan phân tích và xếp hạng tín dụng chỉ ra rằng có những rủi ro liên quan đến việc Việt Nam tăng cường sử dụng than làm nguồn phát điện, đặc biệt là do lo ngại về môi trường, cũng như cam kết của Việt Nam nhằm đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững và cường độ carbon của Liên Hợp Quốc . Vì vậy, chính phủ đang có những biện pháp và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, đưa ra một khung pháp hợp lý, vừa tránh sự nóng lên của khí hậu và ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe con người, mối quan tâm ngày càng tăng trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Các ngân hàng phát triển đa phương, các cơ quan viện trợ và phát triển nước ngoài, các nhà đầu tư ngành năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo đã và đang tiếp tục bày tỏ sự quan tâm trong việc giúp phát triển và phát triển năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo của Việt Nam. Ngân hàng Thế giới vào tháng 6 năm 2014 đã phê duyệt khoản vay 200 triệu USD và khoản tín dụng 70 triệu USD để hỗ trợ cải cách ngành điện của chính phủ Việt Nam, cũng như các chương trình phát triển và chống chịu khí hậu giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu Hiệp định Khí hậu của Liên hợp quốc tại Paris.

Chính Phủ cũng đang xem xét, hỗ trợ cho các hộ gia đình mua hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà và đưa ra các chính sách ưu đãi cho những người đầu tư vào các dự án điện mặt trời.

Các nhà phát triển dự án điện mặt trời sẽ có thể ký hợp đồng mua bán điện (PPA) 20 năm với EVN. Việt Nam gần đây đã thành lập Cơ quan Điện và Năng lượng tái tạo đang chấp nhận và xem xét các ý kiến ​​công chúng liên quan.Ngoài ra, chính phủ Việt Nam cung cấp nhiều ưu đãi được thiết kế để thu hút đầu tư nước ngoài vào năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo

Theo Solarmagazine

Có thể bạn quan tâm:

 

➡️Dịch vụ: Tư vấn và thi công năng lượng gió và năng lượng mặt trời

 

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục