Chân dung “đại gia” năng lượng muốn đầu tư 13 tỷ USD vào lĩnh vực điện gió ở Việt Nam

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Chân dung “đại gia” năng lượng muốn đầu tư 13 tỷ USD vào lĩnh vực điện gió ở Việt Nam

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, tại đối thoại thường niên An ninh Năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ mới đây, Tập đoàn AES của Hoa Kỳ đã đề xuất ý định thư với Phái đoàn Việt Nam với mong muốn triển khai dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Thuận, Việt Nam với tổng kinh phí là 13 tỷ USD, công suất dự kiến 4.000 MW.

Chân dung "đại gia" năng lượng muốn đầu tư 13 tỷ USD vào lĩnh vực điện gió ở Việt Nam

Được biết, Tập đoàn AES (AES) là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Bang Virginia, Hoa Kỳ, có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa kỳ do tạp chí Fortune bình chọn (500 Fortune) và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng.

AES được thành lập vào năm 1981 bởi Roger Sant và Dennis Bakke, với tên gọi Dịch vụ Năng lượng Ứng dụng. Ban đầu công ty chỉ là một công ty tư vấn nhưng nhanh chóng phát triển thành Công ty Cổ phần AES (AES) và công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 1991.

Trong những năm gần đây, hoạt động của của công ty trên toàn thế giới ngày càng tập trung vào việc xây dựng và cung cấp các hệ thống lưu trữ năng lượng dựa trên năng lượng mặt trời và gió. 

Với mục tiêu tiếp tục phát triển trong lĩnh vực năng lượng sạch, vào năm 2018, AES đã thành lập Fluence Energy, một liên doanh phát triển các hệ thống lưu trữ năng lượng và các công nghệ năng lượng sạch khác. 

Đến năm 2019, AES đã công bố liên minh chiến lược 10 năm với Google để thúc đẩy việc áp dụng năng lượng sạch bằng cách tận dụng công nghệ Google Cloud. Liên minh cho phép AES đi tiên phong trong đổi mới kỹ thuật số trong lĩnh vực năng lượng. Liên minh này xuất phát từ thỏa thuận giữa Google và AES nhằm cung cấp năng lượng tái tạo dài hạn cho trung tâm dữ liệu của Google tại Chile. Vào tháng 12/2021, AES đã mua lại Community Energy nhằm cung cấp 4 GW năng lượng tái tạo ở Mỹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, AES đã có mặt và xây dựng các nhà máy điện ở 29 quốc gia. Theo dữ liệu tài chính của công ty, doanh thu của công ty đã tăng từ 10,5 tỷ USD vào năm 2017 lên 11,14 tỷ USD vào năm 2021. Theo Company Market Cap, tính đến tháng 8/2022, AES có vốn hóa thị trường là 14,93 tỷ USD.

Năm 2008, Tập đoàn AES đã bắt đầu hoạt động ở Việt Nam. Cụ thể, Chính phủ Việt Nam đã cấp giấy phép đầu tư cho Công ty TNHH Điện lực AES – TKV Mông Dương để xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương 2 với tổng công suất 1.240 MW. 

Năm 2011, dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 được khởi công xây dựng sau khi thu xếp vốn thành công với tổng vốn đầu tư khoảng 2,1 tỷ USD. Và đến năm 2019, AES hoàn thành dự án tái cấp vốn cho Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2. Được biết, đây là đợt phát hành trái phiếu dự án quốc tế đầu tiên cho Việt Nam.

Đến năm 2017,  AES đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với PV Gas để phát triển Dự án Kho cảng nhập khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ trị giá 1,4 tỷ USD.

Năm 2019, AES đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Công Thương để phát triển Nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp CCGT có tổng công suất 2,2 GW trị giá 1,8 tỷ USD theo hình thức BOT vào tháng 11. Nhà máy sẽ được đặt tại tỉnh Bình Thuận.

Gần đây nhất, vào cuối tháng 7/2022, tại đối thoại thường niên An ninh Năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ, Tập đoàn AES của Hoa Kỳ đã đề xuất ý định thư với Phái đoàn Việt Nam với mong muốn triển khai dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Thuận, Việt Nam với tổng kinh phí là 13 tỷ USD.

Theo đó, dự án có công suất dự kiến khoảng 4.000 MW. Việc triển khai dự án điện gió ngoài khơi này của Tập đoàn AES với mong muốn đóng góp vào kế hoạch giảm phát thải carbon của Việt Nam và đạt được mục tiêu cam kết tại Hội nghị COP26.

Theo cafeF

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục