COP26 là gì? Nội dung chính cần biết

theo dõi khang đức trên google news

Home >> COP26 là gì? Nội dung chính cần biết

COP26 (Conference of the Parties)  viết tắt của Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 diễn ra vào năm 2021.

Hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ diễn ra tại Glasgow quy tụ 120 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 40.000 người đăng ký tham gia, trong đó có 22.274 đại biểu, 14.124 quan sát viên và 3.886 đại diện truyền thông. Trong hai tuần, thế giới đã chú ý đến tất cả các khía cạnh của biến đổi khí hậu – khoa học, các giải pháp, chính trị và các chỉ dẫn rõ ràng về hành động.

Việc cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu vẫn còn rất xa so với mức cần thiết, COP26 cũng bao gồm hỗ trợ cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu. COP26 đã tạo ra các “khối xây dựng” (“building blocks”) mới để thúc đẩy việc thực hiện Thỏa thuận Paris thông qua các hành động có thể đưa thế giới đi theo con đường phát thải carbon thấp bền vững hơn.

Nội dung chính COP26

Nhận biết trường hợp khẩn cấp

Các nước tái khẳng định mục tiêu của Thỏa thuận Paris là hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu xuống dưới 2 ° C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp và theo đuổi nỗ lực để giới hạn ở mức 1,5 ° C. Và họ còn đi xa hơn, bày tỏ “sự báo động và hết sức lo ngại rằng các hoạt động của con người đã gây ra tình trạng ấm lên khoảng 1,1 ° C cho đến nay […] . Nhận ra rằng tác động của biến đổi khí hậu sẽ thấp hơn nhiều khi nhiệt độ tăng 1,5 ° C so với 2 ° C.

Tăng tốc hành động

Các quốc gia nhấn mạnh tính cấp thiết của hành động “trong thập kỷ quan trọng này”, khi lượng khí thải carbon dioxide phải giảm 45% để đạt mức 0 ròng vào khoảng giữa thế kỷ. Nhưng với các kế hoạch khí hậu hiện tại – các Đóng góp do quốc gia quyết định – không đạt được tham vọng trên, Hiệp ước Khí hậu Glasgow kêu gọi tất cả các quốc gia trình bày các kế hoạch hành động mạnh mẽ hơn vào năm tới, thay vì vào năm 2025, vốn là mốc thời gian ban đầu. Các nước cũng kêu gọi UNFCCC thực hiện một Báo cáo Tổng hợp NDC hàng năm để đánh giá mức độ hiện tại.

Di chuyển khỏi nhiên liệu hóa thạch

Trong quyết định có lẽ gây tranh cãi nhất ở Glasgow, các quốc gia cuối cùng đã đồng ý với điều khoản kêu gọi cắt giảm dần điện than và loại bỏ dần các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch “kém hiệu quả”.

Cung cấp tài chính khí hậu

Các nước phát triển không thực hiện được lời hứa cung cấp 100 tỷ USD mỗi năm cho các nước đang phát triển, kết quả ở Glasgow tái khẳng định cam kết và kêu gọi các nước phát triển khẩn trương hoàn thành mục tiêu 100 tỷ đô la Mỹ. Trong một báo cáo, các nước phát triển bày tỏ tin tưởng rằng mục tiêu sẽ đạt được vào năm 2023.

Tăng cường hỗ trợ cho việc thích ứng

COP26 kêu gọi tăng gấp đôi tài chính để hỗ trợ các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Điều này sẽ không cung cấp tất cả các nguồn tài chính mà các nước nghèo hơn cần, nhưng sẽ tăng đáng kể tài chính để bảo vệ cuộc sống và sinh kế, vốn cho đến nay chỉ chiếm khoảng 25% tổng tài chính khí hậu (với 75% sẽ hướng tới các công nghệ xanh để giảm thiểu phát thải khí nhà kính). COP26 cũng thiết lập một chương trình làm việc để xác định mục tiêu toàn cầu về thích ứng biến đổi khí hậu, trong đó sẽ xác định các nhu cầu chung và các giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu đang ảnh hưởng đến nhiều quốc gia.

Hoàn thành sách quy tắc Paris

Các nước đã đạt được thỏa thuận về các vấn đề còn lại của cái gọi là sách quy tắc Paris, các chi tiết hoạt động để thực hiện trên thực tế Thỏa thuận Paris. Trong số đó có các định mức liên quan đến cacbon, cho phép các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc đạt được các mục tiêu phát thải của mình để mua các mức giảm phát thải từ các quốc gia khác đã vượt quá mục tiêu của họ.

Tập trung vào mất mát và thiệt hại

Thừa nhận rằng biến đổi khí hậu đang có những tác động ngày càng tăng đối với con người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, các quốc gia đã nhất trí tăng cường một mạng lưới – được gọi là Mạng lưới Santiago – kết nối các quốc gia dễ bị tổn thương với các nhà cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, kiến ​​thức và nguồn lực để giải quyết các rủi ro khí hậu. Họ cũng khởi động một “đối thoại Glasgow” mới để thảo luận về các thỏa thuận tài trợ cho các hoạt động nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và giải quyết những mất mát và thiệt hại liên quan đến tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.

Các thoả thuận & thông báo mới

Rừng

137 quốc gia đã có một bước tiến mang tính bước ngoặt khi cam kết ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng mất rừng và suy thoái đất vào năm 2030. Cam kết này được hỗ trợ bởi 12 tỷ USD vốn công và 7,2 tỷ USD tài trợ tư nhân. Ngoài ra, các CEO từ hơn 30 tổ chức tài chính với hơn 8,7 nghìn tỷ USD tài sản toàn cầu đã cam kết loại bỏ đầu tư vào các hoạt động liên quan đến phá rừng.

Khí Metan

103 quốc gia, trong đó có 15 quốc gia phát thải chính, đã đăng ký Cam kết khí metan toàn cầu, nhằm mục đích hạn chế phát thải khí metan ở mức 30% vào năm 2030, so với mức năm 2020. Metan, một trong những khí nhà kính mạnh nhất, là nguyên nhân gây ra một phần ba sự nóng lên hiện nay do các hoạt động của con người.

Ô tô

Hơn 30 quốc gia, sáu nhà sản xuất phương tiện lớn và các thành phần khác, đặt ra quyết tâm cho tất cả doanh số bán ô tô và xe tải mới trở thành phương tiện không phát thải vào năm 2040 trên toàn cầu và năm 2035 tại các thị trường hàng đầu, đẩy nhanh quá trình khử cacbon trong giao thông đường bộ, hiện chiếm khoảng 10% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Than đá

Các nhà lãnh đạo từ Nam Phi, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Liên minh Châu Âu đã công bố một quan hệ đối tác đột phá để hỗ trợ Nam Phi – nhà sản xuất điện sử dụng nhiều carbon nhất thế giới – với 8,5 tỷ đô la trong 3-5 năm tới nhiều năm để thực hiện một quá trình chuyển đổi từ than đá sang nền kinh tế các-bon thấp.

Tài chính tư nhân

Các tổ chức tài chính tư nhân và các ngân hàng trung ương đã công bố các động thái tái tổ chức hàng nghìn tỷ đô la nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng không trên toàn cầu. Trong số đó có Liên minh tài chính Glasgow cho Net Zero, với hơn 450 công ty trên 45 quốc gia kiểm soát tài sản 130 nghìn tỷ đô la, yêu cầu thành viên của nó đặt ra các mục tiêu ngắn hạn dựa trên cơ sở khoa học và mạnh mẽ.

Thông tin liên quan đến COP26 tại Việt Nam

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục