Quỹ đầu tư CIP đề xuất EVN phát triển điện gió ngoài khơi (quy mô lớn)

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Quỹ đầu tư CIP đề xuất EVN phát triển điện gió ngoài khơi (quy mô lớn)

Ngày 12/9, tại Hà Nội, ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners – CIP (Đan Mạch) do ông Robert Helms – Thành viên, kiêm Giám đốc điện gió ngoài khơi tại Quỹ thị trường mới (thuộc CIP) làm trưởng đoàn. Tại buổi làm việc, đối tác đến từ Đan Mạch đã đề xuất EVN hợp tác phát triển một số dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn và phát triển lưới điện truyền tải.

Trao đổi với đối tác đến từ Đan Mạch, ông Trần Đình Nhân cho biết: EVN quan tâm việc phát triển điện gió ngoài khơi, đặc biệt là tại phía Bắc do tình hình thiếu điện tại khu vực này. Xu thế phát triển nguồn điện gió cũng được thể hiện trong dự thảo Quy hoạch điện VIII đang được Bộ Công Thương trình Chính phủ phê duyệt.

Theo quy hoạch, công suất điện gió ngoài khơi của Việt Nam dự kiến đến 2030 đạt khoảng 7.000 MW và đến 2035 là 16.000 MW. Tuy nhiên, việc phát triển các dự án điện gió ngoài khơi có quy mô lớn không phải dễ dàng, do cần phải đảm bảo yêu cầu cao về kỹ thuật, an ninh, tài chính và đòi hỏi kinh nghiệm khảo sát, thiết kế, xây dựng, vận hành.

Theo ông Nhân, EVN có thể hợp tác với CIP và các tổ chức, doanh nghiệp có tiềm năng trong trường hợp EVN được giao là chủ đầu tư dự án và có các đối tác là tổ chức thu xếp tài chính, nhà thầu tham gia cung cấp dịch vụ… Qua đó, phát huy được thế mạnh của các bên, góp phần phát triển thị trường năng lượng tại Việt Nam.

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với đoàn công tác của CIP.
Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với đoàn công tác của CIP.

Tại buổi làm việc, ông Robert Helms – Thành viên kiêm Giám đốc điện gió ngoài khơi tại Quỹ thị trường mới (CIP) bày tỏ sự vui mừng trong lần đầu chính thức gặp gỡ, trao đổi làm việc giữa 2 tập đoàn.

Về hợp tác trong thời gian tới, ông Robert Helms đề xuất với Tổng giám đốc EVN về khả năng hợp tác trong phát triển một số dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn và tham gia phát triển lưới điện truyền tải.

CIP là công ty quản lý quỹ chuyên đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Hiện nay, CIP đang quản lý 8 quỹ với tổng số vốn là 19 tỷ USD và đang phát triển hơn 38 GW các dự án điện gió ngoài khơi tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Tại Việt Nam, CIP đang phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5 GW tại tỉnh Bình Thuận. CIP cũng đang tham gia nghiên cứu, phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo mới như các giải pháp chuyển điện thành X (Power-to-X) bao gồm hydrogen xanh, amoniac xanh, lưu trữ năng lượng, đảo năng lượng và truyền tải điện ở Việt Nam.

Theo: Năng Lượng Việt Nam

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục