Việt Nam và Đan Mạch ký kết hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Việt Nam và Đan Mạch ký kết hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi

Các doanh nghiệp Đan Mạch đang kỳ vọng Việt Nam có khả năng trở thành trung tâm xuất khẩu phụ kiện về điện gió ngoài khơi cho toàn bộ vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Ngày 2/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng và ông Jesper Frost Rasmussen, Thị trưởng Chính quyền thành phố Esbjerg đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi trước sự chứng kiến của Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik.

Lễ ký kết diễn ra trong chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Đan Mạch và thành phố Hải Phòng trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Đây là điểm nhấn quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng của Thái tử Frederik.

Biên bản ghi nhớ gồm 6 nội dung: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi của thành phố Esbjerg từ Trung tâm Dầu khí sang Trung tâm năng lượng gió ngoài khơi; chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch về các chính sách và quy định về lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi để phát triển công nghệ điện gió nhanh hơn, đáng tin cậy với chi phí hợp lý; trao đổi kiến thức và học hỏi về hiệu quả vận hành và bảo dưỡng trang trại điện gió ngoài khơi và tối ưu hóa chi phí; hợp tác giữa các trường đại học, đào tạo về công nghiệp năng lượng gió và các nhà cung cấp khóa học cụ thể tại Esbjerg và Hải Phòng; chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết và phát triển công nghệ trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi; kết nối thương mại các quan hệ đối tác mới cho chuỗi cung ứng năng lượng gió ngoài khơi cũng như chuyển giao kiến thức và đầu tư tiềm năng.

Việt Nam và Đan Mạch ký kết hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi
Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik (đứng giữa) chứng kiến Lễ ký kết xúc tiến thương mại và đầu tư giữa hai thành phố Esbjerg và Hải Phòng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc Orsted Việt Nam (Orsted là Tập đoàn Điện gió Đan Mạch) bày tỏ sự phấn khởi khi Thái tử kế vị Đan Mạch đến thăm Việt Nam cùng đoàn doanh nghiệp cấp cao tiến hành xúc tiến thương mại và đầu tư. Ông cho hay đơn vị này đang có một số dự án tại Hải Phòng và đánh giá đây là một trong những địa điểm tiềm năng nhất cho dự án điện gió ngoài khơi ở Việt Nam nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, chuỗi cung ứng mạnh mẽ và nhu cầu điện năng lớn. 

“Trong tương lai, Việt Nam có khả năng trở thành trung tâm xuất khẩu phụ kiện về điện gió ngoài khơi cho toàn bộ vùng Châu Á-Thái Bình Dương,” ông Sebastian Hald Buhl khẳng định.

Ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc Orsted Việt Nam chia sẻ với báo chí
Ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc Orsted Việt Nam chia sẻ với báo chí. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã tiếp xã giao Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik cùng các doanh nghiệp Đan Mạch.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tùng bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik cùng các thành viên trong đoàn. Chủ tịch cho biết, thế mạnh lớn nhất của Hải Phòng là cảng biển, thời gian qua, thành phố Hải Phòng đã có những bước phát triển toàn diện, vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và đối ngoại, hạ tầng giao thông được kết nối đồng bộ, tiềm năng lợi thế được phát huy, thu hút đầu tư nước ngoài FDI…

Quang cảnh hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư tại Hải Phòng
Quang cảnh hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư tại Hải Phòng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ông Nguyễn Văn Tùng tin tưởng rằng chuyến thăm và làm việc của Thái tử Đan Mạch sẽ góp phần thắt chặt và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện hai nước, mở ra cơ hội mới trong hợp tác giữa Hải Phòng với các đối tác Đan Mạch đồng thời tạo tiền đề để các doanh nghiệp Đan Mạch, Việt Nam và Hải Phòng triển khai các hoạt động hợp tác thiết thực trong tương lai.

Đáp từ, Thái tử Frederik cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của lãnh đạo thành phố Hải Phòng đồng thời khẳng định Đan Mạch luôn coi trọng Việt Nam với tư cách vừa là một đối tác song phương vừa là chủ thể có vai trò ngày càng quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng, Thái tử cũng đã tham dự Chương trình mô phỏng về điện gió ngoài khơi cho trẻ em tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng; thăm Cảng Hải Phòng và các Khu công nghiệp nơi dự kiến trong tương lai sẽ được vận hành bằng năng lượng gió ngoài khơi..

Thái tử kế vị Đan Mạch (thứ tư từ trái sang) dự chương trình trải nghiệm điện gió cùng các em học sinh Hải Phòng.
Thái tử kế vị Đan Mạch (thứ tư từ trái sang) dự chương trình trải nghiệm điện gió cùng các em học sinh Hải Phòng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục