ErrorException Message: Argument 2 passed to WP_Translation_Controller::load_file() must be of the type string, null given, called in /home/viqisapahosting/public_html/khangducconst.com/wp-includes/l10n.php on line 838
https://khangducconst.com/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/sidecar/classes/ Cấu tạo tuabin điện gió hiện đại - Khang Duc Investment & Construction JSC

Cấu tạo tuabin điện gió hiện đại

theo dõi khang đức trên google news

Home >> Cấu tạo tuabin điện gió hiện đại

Cùng tìm hiểu cấu tạo chi tiết của một tuabin điện gió, các thành phần & công năng của từng bộ phận sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết sau.

Tua bin gió được tạo thành từ các thành phần chính sau, hình bên dưới được chú thích với số đánh dấu tương ứng:

 1. Tháp.
 2. Nền.
 3. Nacelle.
 4. Rotor & cánh quạt.
 5. Hub.
 6. Máy biến áp (đây không phải là một bộ phận của Tuabin gió).
cấu tạo tuabin điện gió
Cấu tạo của một tuabin gió

Tháp & nền

Tháp

Tháp không chỉ chịu trọng lượng của phần (3) nacelle và (4) cánh quạt mà còn phải hấp thụ tải trọng tĩnh rất lớn do sức mạnh thay đổi của gió gây ra. Vì vậy, phần tháp sẽ có cấu trúc hình ống bằng bê tông hoặc thép, trong một số trường hợp, tháp cũng có cấu trúc dạng lưới.

Tháp máy phát tuabin gió là thành phần chịu tải trọng cao bởi vì phần (3) nacelle thường nặng vài trăm tấn và cũng có ứng suất từ các cánh quạt và lực từ gió.

Tháp máy phát tuabin gió chiếm 15 – 20% chi phí và đóng một vai trò quan trọng trong tính khả thi kinh tế của một dự án. Tuy nhiên, các tháp cao hơn cũng làm tăng lợi nhuận thu lại, chiều cao của tháp hoặc chiều cao trung tâm là một yếu tố quan trọng trong sản lượng năng lượng.

Theo quy định, độ cao nào phù hợp cho máy phát tuabin gió (WTG – wind turbine generator) phụ thuộc vào một số yếu tố (ví dụ: chi phí) và phải được quyết định riêng cho từng vị trí.

Các loại tháp tuabin gió

Các loại tháp sau đây đều có thể được triển khai. Tuy nhiên, tháp bê tông và thép là phổ biến hơn tháp lưới thép:

 • Tháp thép thường bao gồm hai đến bốn phân đoạn.
 • Các tháp bê tông với ván khuôn leo được xây dựng tại chỗ và giúp vận chuyển và lắp đặt dễ dàng hơn (được gọi là bê tông đổ tại chỗ). Nhưng phải hết sức cẩn thận khi ở độ cao đáng kể và vào mùa đông.
 • Tháp bê tông đúc sẵn: Ở đây các phân đoạn được đặt chồng lên nhau tại chỗ và được giằng bằng cáp thép trong tường.
 • Tháp lưới thép rất phổ biến ở Ấn Độ, nhưng cũng có thể được tìm thấy ở các nước khác, như ở Mỹ (các nhà máy phương Tây) và ở Đức.
 • Tháp lai bao gồm các thành phần của các loại tháp nói trên.
 • Trụ với gia cố dây rất phổ biến trong các máy phát điện gió nhỏ, vì một mặt chúng nhẹ và mặt khác có thể được thiết lập mà không cần cần trục.
Các loại tháp tuabin gió
Các loại tháp tuabin gió phổ biến

Các tháp cao hơn 80m thường có thang máy ở bên trong tháp để thuận tiện cho việc đi lên.

Một số ví dụ về độ cao của tháp:

 • chiều cao trung tâm xấp xỉ 40-65m: Công suất đánh giá xấp xỉ 600. Đường kính rotor 40 đến 65m.
 • chiều cao trung tâm: 120 đến 130 Công suất đánh giá xấp xỉ 4,5 đến 6. Đường kính rotor từ 112 đến 126m.

Nền (móng)

Để đảm bảo sự ổn định của tuabin gió, người ta sử dụng móng cọc hoặc nền phẳng, tùy thuộc vào độ chắc chắn của nền bên dưới. Nền móng giúp neo tuabin gió với mặt đất.

Phần nền cố định máy phát điện gió (wind generator) vào lòng đất. Để đảm bảo sự ổn định của máy phát điện gió, móng cọc hoặc móng nông được xây dựng tùy thuộc vào mức độ ổn định của lớp đất dưới mặt đất.

 • Móng tấm / móng nông: Ở đây, một tấm bê tông cốt thép lớn nằm dưới lòng đất tạo thành móng của máy phát điện. Nó là một trong những loại nền được sử dụng phổ biến nhất.
 • Móng cọc: các bản móng (móng bản) được cố định bằng cọc vào đất. Điều này đặc biệt cần thiết ở vùng đất mềm.
Quá trình xây dựng nền (móng) tuabin điện gió dự án điện gió Hướng Tân - Tân Linh
Quá trình xây dựng nền (móng) tuabin điện gió dự án điện gió Hướng Tân – Tân Linh

Các nền móng sau đây được sử dụng ngoài khơi (offshore). Hiện tại, rất nhiều nghiên cứu vẫn đang được thực hiện và thử nghiệm.

 • Gravity foundations (tạm dịch: móng trọng lực) thường được sử dụng và đặt dưới đáy biển. Những nền móng loại này có trọng lượng bê tông khổng lồ nặng và ổn định đến mức không cần cố định thêm vào đáy biển.
 • Tripod: Ở đây máy phát điện gió được đặt trên giá ba chân. Các cọc bên dưới tháp được kết nối với một khung thép để phân phối lực của tháp lên ba cọc thép, mỗi cọc được cố định khoảng. Dưới đáy biển sâu 10 – 20 mét.
 • Bucket foundation (tạm dịch: móng xô): Bao gồm một hình trụ bằng thép mở về phía dưới (hình dạng này tạo thành tên gọi của loại móng). Trước hết xi lanh được đặt dưới đáy biển và sau đó được bơm ra ngoài. Áp lực âm sinh ra bên trong móng ép móng xuống đất. Vật liệu ở đáy bên trong của hình trụ hỗ trợ nền móng và cố định nó vào đáy biển.
 • Monopile: Đây là một cột buồm, một cọc thép có đường kính xấp xỉ. 4 mét, dìm xuống đáy biển. Tùy thuộc vào tình trạng của đáy biển, monopile được điều chỉnh sâu từ 10 – 20m dưới đáy biển.
Một số loại nền móng tuabin điện gió (và các biến thể)
Một số loại nền móng tuabin điện gió (và các biến thể)

Rotor & cánh quạt

Cấu tạo tuabin điện gió hiện đại

Rotor

Rotor là thành phần đi liền với các cánh quạt & tạo ra chuyển đổi năng lượng gió thành chuyển động cơ học quay tạo ra điện.

Hiện nay, rotor ba cánh quạt trục ngang đang chiếm ưu thế. Các cánh quạt chủ yếu được làm bằng sợi thủy tinh hoặc sợi carbon gia cường nhựa (GRP, CFRP). Hình dạng cánh quạt điện gió tương tự như của cánh máy bay. Chúng sử dụng cùng một nguyên tắc nâng: ở phía dưới của cánh quạt gió đi qua làm không khí tạo ra áp suất cao hơn, trong khi phía trên tạo ra lực kéo. Những lực này làm cho rotor quay.

Cánh quạt

Cánh quạt trên rotor là một bộ phận quan trọng và cơ bản của tuabin gió. Các yêu cầu khác nhau được đặt ra đối với chúng, và các cánh quạt sẽ phải chịu được tải trọng rất lớn.

Cách thức hoạt động

Cánh quạt quay lấy năng lượng từ gió bằng cách “bắt” gió và chuyển đổi động năng thành chuyển động quay của hub. Hình dạng tương tự như của cánh máy bay. Cánh quạt rotor sử dụng nguyên tắc “nâng” tương tự với nguyên lý của máy bay: bên dưới cánh, luồng không khí tạo ra quá áp; phía trên cánh là chân không. Các lực này làm cho rotor quay.

Số lượng cánh quạt

Số lượng cánh quạt trong tuabin gió
Số lượng cánh quạt trong tuabin gió

Ngày nay, hầu hết các rotor có ba cánh quạt, một trục nằm ngang và đường kính từ 40 đến 90m

Ngoài ra, rotor hai cánh cũng được sử dụng phổ biến bên cạnh rotor có nhiều cánh hơn. Theo thời gian, người ta nhận thấy rằng rotor ba cánh là hiệu quả nhất để phát điện bằng tuabin gió lớn. Ngoài ra, việc sử dụng ba cánh quạt cho phép phân bổ khối lượng tốt hơn, giúp quay mượt mà hơn và cũng mang lại vẻ ngoài “điềm tĩnh” hơn.

Vật liệu sử dụng

Các cánh quạt chủ yếu bao gồm chất liệu tổng hợp được gia cố bằng sợi thủy tinh và sợi carbon. Các lớp thường được dán với nhau bằng nhựa epoxy.

Gỗ, epoxy gỗ và các hợp chất epoxy từ sợi gỗ ít được sử dụng rộng rãi hơn dù một trong những lợi ích chính của cánh quạt bằng gỗ là chúng có thể được tái chế.

Hợp kim nhôm và thép nặng hơn và chịu mỏi vật liệu kém. Do đó, những vật liệu này thường chỉ được sử dụng cho các tuabin gió rất nhỏ.

Thiết kế

Mỗi nhà sản xuất đều có các khái niệm về cánh quạt riêng và tiến hành nghiên cứu các thiết kế sáng tạo; có nhiều biến thể khá khác nhau. Mặc dù vậy, nhìn chung, tất cả các cánh quạt đều được cấu tạo tương tự như cánh máy bay.

Hub trung tâm

Hub là tâm của rotor mà các cánh rotor được gắn vào. Gang hoặc thép đúc được sử dụng cho bộ phận này. Hub (hay trung tâm) hướng năng lượng từ các cánh rotor vào máy phát điện. Nếu tuabin gió có hộp số, hub được kết nối với trục hộp số quay chậm, chuyển đổi năng lượng từ gió thành năng lượng quay. Nếu tuabin có bộ truyền động trực tiếp, hub sẽ truyền năng lượng trực tiếp đến máy phát vòng.

Bên trong 1 hub của tuabin điện gió
Bên trong 1 hub của tuabin điện gió

Cánh rotor có thể được gắn vào hub theo nhiều cách khác nhau: ở một vị trí cố định, có khớp nối hoặc như một con lắc. Loại thứ hai là một phiên bản đặc biệt của rotor hai cánh, xoay như một con lắc được neo vào trung tâm.

Hầu hết các nhà sản xuất hiện sử dụng một hub cố định. Nó đã được chứng minh là chắc chắn, giảm số lượng các thành phần di chuyển có thể bị hỏng và tương đối dễ dàng để xây dựng.

Trạm kiểm soạt điện

Công suất mà tuabin gió hấp thụ phải được kiểm soát. Nếu gió quá mạnh, công suất sẽ được giảm để tránh làm hỏng hệ thống. Về cơ bản có hai phần quan trọng của 1 trạm kiểm soát điện:

Stall control (Chế độ dừng): Các cánh rotor với stall control được gắn vào trung tâm ở một góc cố định. Hình dạng của cánh rotor được thiết kế để gây ra sự nhiễu loạn (điện động lực) phía sau cánh rotor với một vận tốc gió cụ thể. Đồng thời, khi gió quá mạnh, máy phát điện không đồng bộ cũng hạn chế tự động phát điện. Nó hạn chế tốc độ của hệ thống ở tần số của lưới điện, do đó cánh quạt không thể quay nhanh hơn khi gió thổi mạnh hơn. Các cánh quạt được thiết kế để gây ra sự phân tách dòng ở một vận tốc gió nhất định (được gọi là stall) và làm công suất đầu vào được giảm xuống.

Hệ thống điều khiển này được sử dụng chủ yếu trong các tuabin gió lớn (> 1 MW). Khi gió quá mạnh. Chế độ dừng chủ động cho phép điều chỉnh chính xác hơn so với chế độ dừng thụ động.

Pitch control (chế độ kiểm soát cường độ): Khái niệm điều khiển này được phát triển từ năm 1990 đến năm 2000. Tại đây, mỗi cánh quạt riêng lẻ có thể được bật hoặc tắt với gió. Pitch control là cơ khí đối với hệ thống có công suất dưới 100 kW, thủy lực với từ 300 kW hoặc điện cũng là loại phổ biến nhất, đặc biệt đối với tuabin lớn> 500 kW.

Một bộ điều khiển liên tục giám sát sản lượng điện của tuabin. Nếu gió quá mạnh, các cánh quạt sẽ quay dọc theo trục của chúng, thường chỉ bằng một phần nhỏ của mức độ. Điều này làm giảm lực nâng, do đó cánh quạt tiếp tục tạo ra công suất ở công suất định mức ngay cả ở tốc độ gió lớn.

Nacelle

Nacelle là phần (tạm dịch: thanh trục) giữ tất cả các máy móc tuabin. Vì nó phải có khả năng xoay theo hướng gió nên nó được kết nối với tháp thông qua các ổ trục.

Nacelle tuabin điện gió
Nacelle tuabin điện gió

Các thành phần hệ thống truyền động

Hệ thống truyền động bao gồm các thành phần sau:

 • Trục rotor có đệm.
 • Hộp số (Gearbox) (đối với tuabin truyền động trực tiếp sẽ không có).
 • Phanh (Brake) và khớp nối.
 • Máy phát điện (generator).

Có nhiều cách để sắp xếp các thành phần và cách sắp xếp sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất.
Các tổ chức chứng nhận có thông số kỹ thuật về mức độ tiếng ồn, phản ứng dao động và cấu hình tải cho các thành phần này. Các thông số kỹ thuật rất quan trọng vì các thành phần này phải chịu tải trọng cực lớn.

Bộ truyền động với hộp số

Bộ truyền động với hộp số

Bộ truyền động trực tiếp (không có hộp số)
Bộ truyền động trực tiếp (không có hộp số)

Việc xây dựng Nacelle cho thấy nhà sản xuất đã quyết định đặt các bộ phận của bộ truyền động như thế nào (trục rotor đi với ổ trục, bộ truyền động, máy phát điện, khớp nối và phanh) phía trên ổ trục máy này.

Hộp số

Để đạt được tiềm năng thiết kế với tư cách là nhà cung cấp năng lượng tái tạo đáng tin cậy, các hệ thống tuabin gió phải sử dụng các thành phần hiệu quả cao, đáng tin cậy và mạnh mẽ. Trong đó thành phần quan trọng nhất là hộp số; đặc biệt là hộp số hành tinh/planetary gearbox.

Hộp số hành tinh của tuabin điện gió
Hộp số hành tinh của tuabin điện gió

Hộp số chuyển đổi chuyển động của rotor từ 18-50 vòng/phút thành khoảng 1.500 vòng/phút mà máy phát điện yêu cầu.

Chuyển động quay của rotor tuabin được nối với máy phát điện thông qua hộp số ba cấp, hộp số quá tốc, có tỷ số truyền phụ thuộc vào đường kính rotor (đường kính càng lớn thì tỷ số truyền càng cao). Đặc biệt, hộp số phải tăng tốc độ quay từ 30 đến 60 vòng/phút (không đủ để sản sinh năng lượng điện) lên 1.500 vòng / phút (đủ khả năng sản sinh năng lượng điện).

Thiết bị này thường có các bánh răng song song ở phía đầu vào và một phần với bánh răng hành tinh/planetary gearbox ở phía đầu ra. Các hộp số là các đơn vị lắp trên trục với một cánh tay đòn kép. Chúng được lựa chọn dựa trên yêu cầu về tuổi thọ liên tục 20 năm và thường được trang bị hệ thống làm mát bao gồm bộ lọc dầu và bộ phận tái chế dầu.

Việc sử dụng bộ lắp trục mang lại một số lợi ích: nó giúp loại bỏ chi phí và sự phức tạp của các khớp nối, cũng như thời gian và lao động liên quan đến việc đảm bảo sự liên kết chính xác của hộp số và thiết bị mà nó đang truyền động. Ngoài ra, bộ truyền động trực tiếp được cung cấp bằng cách lắp trục tránh được tải trọng hướng tâm do bố trí bộ truyền động xích.

Do đó, hộp số đảm nhận nhiệm vụ phù hợp với tốc độ quay của rotor chuyển động chậm và máy phát điện chuyển động nhanh, và thường có một số bước để đáp ứng các điều kiện gió khác nhau.

hộp số tuabin điện gió
hộp số tuabin điện gió

Nếu sử dụng máy phát vòng nhiều cực thì không cần hộp số nữa (nhà sản xuất tuabin truyền động trực tiếp nổi tiếng nhất là công ty ENERCON).

Việc áp dụng các hộp số hành tinh cho tất cả các khu vực hoạt động chính của tuabin gió là kết quả của một số yếu tố. Thứ nhất, các truyền động bánh răng hành tinh có thể cung cấp tỷ lệ giảm cao trong các gói nhỏ và truyền mô-men xoắn gấp nhiều lần các đơn vị bánh răng thông thường, có kích thước tương tự. Thứ hai, chúng nhỏ gọn và nhẹ, và yêu cầu ít không gian lắp đặt. Thứ ba, bộ truyền động hành tinh có hiệu suất lên đến 98% và quan trọng là có thể cung cấp tốc độ cực thấp mà không làm giảm hiệu suất.

Cuối cùng, có cơ sở của thiết kế mô-đun, dựa trên epicyclic cell, để cung cấp nhiều đơn vị giảm thiểu siêu nhỏ gọn. Ưu điểm của cách sắp xếp này đối với nhà thiết kế là gấp đôi. Các giai đoạn có thể được kết hợp để phù hợp với mô-men xoắn ngày càng tăng được truyền qua hộp số. Chúng cũng có thể được lắp ráp để cung cấp tỷ lệ giảm ngay trong quy mô: đến giá trị 15.000: 1 nếu được yêu cầu.

Máy phát điện

cấu tạo tuabin điện gió

Máy phát điện trong tuabin gió chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện.

Đối với tuabin gió công suất lớn, máy phát điện không đồng bộ cấp nguồn kép được sử dụng thường xuyên nhất. Ở đây, tốc độ quay hoạt động có thể thay đổi đôi chút, không giống như khi sử dụng máy phát điện không đồng bộ thông thường. Một khái niệm khác sử dụng máy phát điện đồng bộ. Kết nối lưới của máy phát điện đồng bộ chỉ có thể thực hiện được thông qua máy biến áp, do quay cố định. Nhược điểm của việc yêu cầu hệ thống điều khiển phức tạp được khắc phục bằng hiệu quả tổng thể và khả năng tương thích lưới điện tốt hơn.

Nhìn chung, người ta phân biệt rõ giữa máy phát điện không đồng bộ máy phát điện đồng bộ. Máy phát điện không đồng bộ được sử dụng thường xuyên nhất; chúng cho phép đồng bộ hóa với lưới điện và rất mạnh mẽ và ít bảo trì. Tuy nhiên, máy phát điện đồng bộ cũng được sử dụng vì chúng hiệu quả hơn. Máy phát điện đồng bộ có thể được kết nối trực tiếp với lưới điện, hoặc có thể sử dụng biến tần. Không có yêu cầu thiết bị bổ sung để đồng bộ với lưới điện. Tất cả các máy phát điện phải được làm mát. Thông thường, quạt thông gió được sử dụng để làm mát không khí. Đôi khi, làm mát bằng nước cũng được sử dụng.

Ngoài ra còn có máy phát vòng nhiều cực chạy chậm không có hộp số đã được nói ở trên.

Khớp nối và phanh

Khớp nối

Do có momen xoắn rất lớn nên khớp nối giữa trục chính và bộ truyền lực là một khối cứng. Loại phanh phụ thuộc vào cơ cấu điều khiển các cánh quạt.

Phanh

Có hai loại phanh: hệ thống phanh khí động họchệ thống cơ khí. Theo hướng dẫn chứng nhận của Germanic Lloyd quy định rằng phải sử dụng hai hệ thống phanh độc lập: phanh khí động học (các đầu của cánh quạt có thể được điều chỉnh hoặc có thể điều chỉnh toàn bộ cánh quạt) và một phanh khác. Phanh sau thường là phanh đĩa cơ trong hầu hết các tuabin điện gió. Loại phanh này được sử dụng chủ yếu khi phanh khí động bị hỏng hoặc tuabin đang được sửa chữa.

Loại phanh cơ được sử dụng phụ thuộc vào cách điều khiển công suất. Trong các tuabin có điều khiển ngừng hoạt động, phanh cơ phải sử dụng tất cả năng lượng của rotor và động cơ của máy phát trong trường hợp khẩn cấp; do đó phanh này phải có hiệu suất rất cao. Ngược lại, phanh cơ được sử dụng trong tuabin có cánh rotor có pitch control nhỏ hơn.

Các thiết bị điện khác

Thiết bị điện tử của tuabin gió bao gồm máy phát điện (đã trình bày ở trên), hệ thống cung cấp điện vào lưới và các cảm biến khác nhau.

Hệ thống cấp điện vào lưới

hệ thống điện cấp điện vào lưới của tuabin gió
Ví dụ cơ bản 1 hệ thống điện cấp điện vào lưới của tuabin gió

Hệ thống cấp điện vào lưới phụ thuộc vào máy phát điện được sử dụng: phần lớn các máy phát điện gió hiện đại loại megawatt sử dụng máy phát điện cảm ứng không đồng bộ nối lưới chạy với tốc độ gần như không đổi và đấu nối trực tiếp vào lưới điện. Điều này có nghĩa là bộ chỉnh lưu hoặc bộ biến tần là không cần thiết.

Trong tuabin biến thiên tốc độ với máy phát điện đồng bộ, dòng điện xoay chiều được tạo ra biến động không ngừng về tần số và số lượng. Để điện năng đưa vào lưới, nó được biến đổi thành dòng điện một chiều bằng cách sử dụng bộ chỉnh lưu, được lọc và sau đó chuyển đổi trở lại thành dòng điện xoay chiều bằng cách sử dụng biến tần.

Trong cả hai loại máy phát điện, điện áp sau đó được chuyển đổi để kết nối với cấp của lưới điện bằng cách sử dụng máy biến áp và máy phát điện gió và thiết bị đo lường được kết nối với lưới điện truyền tải.

Cảm biến để điều khiển và giám sát máy phát điện

Nacelle có các cảm biến hoặc thiết bị đo liên tục ghi lại các thông số sau: tốc độ gió và hướng gió, tốc độ của rotor và máy phát điện, nhiệt độ môi trường và các thành phần riêng lẻ, áp suất dầu, cao độ và góc phương vị (cơ chế yaw dựa trên hướng gió) và các giá trị điện, cũng như các rung động hoặc rung động trong nacelle.

Dữ liệu này được sử dụng để điều khiển máy phát điện, ví dụ như hướng gió được truyền trực tiếp đến cơ cấu chếch hoặc điều khiển dữ liệu, khi máy phát điện được đưa vào vận hành hoặc tắt.

Các cảm biến này và việc thu thập và phân tích các dữ liệu này sẽ giám sát máy phát điện gió, tạo cơ sở cho việc quản lý vận hành tốt hơn.

Các cảm biến để đo nhiệt độ, hướng gió, tốc độ gió và nhiều thứ khác có thể được tìm thấy trong và xung quanh Nacelle, đồng thời hỗ trợ điều khiển và giám sát tuabin.

Các thành phần khác

Các thành phần khác của tuabin gió bao gồm: hệ thống theo dõi hướng gió, bộ phận làm mát và sưởi ấm, thiết bị chống sét, cần trục và thang máy, và cuối cùng là thiết bị chữa cháy.

Hệ thống theo dõi hướng gió

Mục đích của các thành phần này là quay cánh quạt của tuabin vào gió ở một góc tối ưu. Nói chung, thông tin do trạm thời tiết đo được dùng để xác định hướng gió.

Có sự phân biệt giữa hệ thống thụ động và hệ thống chủ động trong tuabin gió trục ngang:

Hệ thống thụ động: Tuabin có cánh quạt ở sau tháp (gió xuôi) tự động theo gió, trong khi tuabin gió ngược có cánh gạt thời tiết.

Cánh gạt thời tiết là bộ phận phổ biến ở cối xay gió được sử dụng trong lịch sử ở Hoa Kỳ để bơm nước; ở đây, hướng gió được xác định theo một kiểu rất đơn giản.

Các tải bổ sung và các lực xảy ra khi hướng gió thay đổi đột ngột có nghĩa là hệ thống theo dõi gió thụ động chỉ được sử dụng với các tuabin gió có đường kính cánh quạt không vượt quá khoảng 10 mét.

Hệ thống chủ động: Các hệ thống này được sử dụng cả trên cánh quạt quay ngược chiều và xuôi gió. Ở đây, một ổ đĩa (chủ động) quay trục quay trên tháp. Hệ thống hoạt động như vậy được gọi là rosettes đã được sử dụng vào cuối thế kỷ 18 trong các cối xay gió ở Hà Lan. Ngày nay, động cơ góc phương vị (còn được gọi là truyền động yaw) được sử dụng phổ biến nhất, đơn lẻ hoặc nhiều động cơ cùng một lúc. Một cản gió thời tiết trên trục điều hướng cung cấp thông tin cho ổ đĩa phương vị. Các động cơ nằm trên vòng phương vị, vòng này sẽ trượt trục quay vào vị trí tối ưu của nó khi được điều khiển bởi các động cơ.

Động cơ góc phương vị trong tuabin gió
Động cơ góc phương vị

Hệ hống làm mát & sưởi ấm

Hệ thống làm mát

Nhiệt độ bên trong một nacelle có thể khá cao do nhiệt thải từ hộp số và máy phát điện. Do đó, các quạt thông gió đặc biệt được lắp đặt trong ống gió để giữ cho nó mát mẻ. Ngoài ra, thường có các bộ làm mát đặc biệt cho các bộ phận riêng lẻ của tuabin gió, chẳng hạn như hộp số.

Hệ thống sưởi ấm

Trong mùa đông, nhiệt độ thường xuống dưới mức đóng băng nơi các tuabin gió được thiết lập. Khi dầu trong hộp số bị đóng băng, rất khó để hệ thống hoạt động trở lại sau một thời gian bất động. Vì vậy, máy sưởi thường được sử dụng để làm nóng dầu trong hộp số.

Ngoài ra, các cánh quạt cũng được làm nóng để tránh làm chúng bị đóng băng hoặc bị hỏng do nước ngưng tụ.

Cuối cùng, các máy đo gió và cánh gạt thời tiết cũng phải được làm nóng ở các vùng lạnh để tránh chúng bị trục trặc và làm hỏng tuabin.

Thiết bị chống sét

Tua bin gió là các cấu trúc cao thường lộ ra ngoài và do đó dễ bị sét đánh vào các đầu của cánh quạt. Các giải pháp sau được triển khai để chống sét đánh:

 • Đĩa kim loại tròn được gọi là đĩa hút sét “receptors” ở đầu cánh quạt điện gió.
 • Nhiều receptor được lắp đặt dọc theo các cánh quạt.
 • Đầu lưỡi nhôm.

Sau đó, dòng điện được truyền dọc theo bên trong cánh quạt dọc theo các dây dẫn kim loại và sau đó đi qua ống nano trước khi được dẫn xuống tháp tới mỏ neo trên mặt đất. Đặc biệt những vùng dễ bị sét đánh cần tránh xa.

Cần trục và thang máy

Hầu hết các tuabin gió đều có các thiết bị để vận chuyển các phụ tùng và công cụ nhỏ vào bên trong nacelle. Bên trong nacelle, cần trục xoay và cần trục giàn được sử dụng.

Bình chữa cháy

Các bình chữa cháy cũng được cung cấp trong các tuabin gió để chống lại bất kỳ đám cháy nào có thể xảy ra trong phần cứng hoặc thiết bị điện tử.

Thông thường, các bình chữa cháy là bình thủ công, nhưng hệ thống phát hiện và dập lửa tự động cũng được sử dụng.

Các công ty sản xuất tuabin điện gió

Có rất nhiều công ty sản xuất tuabin điện gió trong đó nổi tiếng nhất là Vestas và GE, dưới đây là top 10 công ty sản xuất điện gió:

Thứ hạng Công ty Trụ sở Tổng công suất (Gigawatts)
1 Vestas Aarhus, Đan Mạch 9.60
2 Siemens Gamesa Biscay, Tây Ban Nha 8.79
3 Goldwind Bắc Kinh, Trung Quốc 8.25
4 GE Boston, Hoa Kỳ 7.37
5 Envision Thượng Hải, Trung Quốc 5.78
6 MingYang Trung Sơn, Trung Quốc 4.50
7 Windey Chiết Giang, Trung Quốc 2.06
8 Nordex Hamburg, Đức 1.96
9 Shanghai Electric Thượng Hải, Trung Quốc 1.71
10 CSIC Trùng Khánh, Trung Quốc 1.46

Bài viết tham khảo nội dung tại: gizenergy.org

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục